Vlogger Hà Mạnh: “Ai bảo làm fulltime thì không thể rong ruổi khắp bốn phương trời?”

Read Time:5 Minute, 43 Second
Page Visited: 24
Vlogger Hà Mạnh: “Ai bảo làm fulltime thì không thể rong ruổi khắp bốn phương trời?”

Người ta cứ nghĩ dân văn phòng thì đừng ham đi du lịch, nhưng với Hà Mạnh thì suốt 10 năm làm fulltime, anh vẫn đi khắp mọi nơi. Quan trọng là có bí quyết để chuyến đi diễn ra tốt đẹp mà vẫn gánh được cả sự nghiệp trên vai.

Người ta cứ nghĩ dân văn phòng thì đừng ham đi du lịch, nhưng với Hà Mạnh thì suốt 10 năm làm fulltime, anh vẫn đi khắp mọi nơi. Quan trọng là có bí quyết để chuyến đi diễn ra tốt đẹp mà vẫn gánh được cả sự nghiệp trên vai.

Vừa phát triển kênh Youtube với rất nhiều chủ đề về du lịch, vừa viết sách, lại vừa có một công việc toàn thời gian cố định – đó là câu chuyện về Hà Mạnh. Những gì chàng vlogger này theo đuổi chính là công việc mà nhiều bạn trẻ đang mơ ước, nhưng làm sao để sắp xếp thời gian thật trọn vẹn, vừa tận hưởng những chuyến đi, vừa hoàn thành công việc? Cuộc trò chuyện này sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Vlogger Hà Mạnh: “Ai bảo làm fulltime thì không thể rong ruổi khắp bốn phương trời?” - Ảnh 1.

Chào Hà Mạnh, bạn đã bắt đầu hành trình của một vlogger như thế nào?

Nói là vlogger thì hơi to quá đối với mình. Mình là một người sáng tạo nội dung và quay lại trải nghiệm cuộc sống là điều mình yêu thích. Năm 2015, mình làm nội dung cho một số kênh YouTube (Những kẻ lắm lời, Chết vì thèm…), lúc đó mình nghĩ sau này khi đủ trải nghiệm sống, mình sẽ tự làm một kênh Youtube cho bản thân. Năm 2019 thì mình bắt đầu ghi lại những trải nghiệm sống cho đến nay.

Bạn có thể giới thiệu công việc toàn thời gian cố định mà bạn đang gắn bó?

Mình đã gắn bó với công việc làm báo trong 4 năm, sau đó chuyển sang lĩnh vực truyền hình. Hiện tại thì mình đang đảm nhiệm vị trí copywriter cho một agency. Các công việc của mình đều liên quan đến sáng tạo nội dung. Làm YouTube đối với mình chưa phải một nghề, nhưng đó là niềm yêu thích. Mình thích chia sẻ về thế giới qua lăng kính bản thân.

Vlogger Hà Mạnh: “Ai bảo làm fulltime thì không thể rong ruổi khắp bốn phương trời?” - Ảnh 2.

Làm thế nào để bạn vừa làm fulltime, vừa đi du lịch thường xuyên?

Đây là câu hỏi mình nhận được rất nhiều. Bạn cũng thấy là ở Việt Nam, hầu hết travel vlogger đều không đi làm fulltime vì người ta nói “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Với mình thì công việc đem lại cho mình rất nhiều thứ: tiền bạc, kiến thức, các mối quan hệ… và mình không có nhu cầu nghỉ việc để đi du lịch. Nhưng mình rất thích đi đây đi đó để mở mang đầu óc. Mình lớn lên ở một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, sau đó sống ở Hà Nội 5 năm trước khi chuyển đến Sài Gòn. Càng đi xa, mình càng thấy thế giới này thật kỳ diệu và khi bạn biết đam mê của mình, bạn sẽ có cách để làm được nó.

Về cách để vừa đi làm, vừa dịch chuyển thì gần đây mình có tham gia một buổi workshop do Acer Việt Nam tổ chức, với chủ đề: “Mang văn phòng đi khắp thế gian”. Trong workshop này, mình có chia sẻ về sáu bước để chúng ta vừa làm fulltime, vừa có những trải nghiệm xê dịch đáng nhớ. Sáu bước này là: yếu tố nghề nghiệp; kiểu du lịch mà bạn thích; lên kế hoạch; xin nghỉ phép; sắp xếp hành trang; và cuối cùng là lên đường.

Vlogger Hà Mạnh: “Ai bảo làm fulltime thì không thể rong ruổi khắp bốn phương trời?” - Ảnh 3.

Trong sáu bước này, theo bạn đâu là bước quan trọng nhất?

Cả sáu bước đều liên quan mật thiết với nhau và không thể tách rời, nhưng nếu chọn một giai đoạn quan trọng nhất thì đó là sắp xếp hành trang. Khi bạn có đủ công cụ cho một hành trình di động, bạn sẽ mang theo cả một ngôi nhà và cả một văn phòng. Có đủ những thứ cần thiết, bạn có thể sống ở bất cứ đâu.

Bạn có thể bật mí về hành trang của mình gồm những gì?

Về yếu tố ngôi nhà di động, hãy mang theo quần áo tối giản và vật dụng sinh hoạt thực sự cần thiết. Nhóm còn lại là chiếc văn phòng trong ba lô – chính là cần câu cơm của bạn và là thứ đảm bảo bạn vừa dịch chuyển vừa làm ra tiền. Trong ba lô của mình luôn có hai chiếc máy quay, một chiếc flycam và một chiếc laptop. Tiêu chí chọn laptop cực kỳ quan trọng, vì nó tạo nên không gian làm việc, cảm hứng sáng tạo và thành quả lao động.

Vlogger Hà Mạnh: “Ai bảo làm fulltime thì không thể rong ruổi khắp bốn phương trời?” - Ảnh 4.

Chiếc máy tính mà bạn chọn có gì đặc biệt?

Mình rất may mắn khi là một trong những người đầu tiên có cơ hội trải nghiệm chiếc laptop Acer ConceptD 7 Ezel – một dòng máy tính đặc biệt phù hợp với các bạn làm trong lĩnh vực sáng tạo. Chiếc laptop này đáp ứng được ba điều đặc biệt quan trọng. Một là cấu hình cực mạnh, rất thích hợp cho việc mình phải thiết kế, làm việc với các phần mềm nặng như dựng phim và làm hình ảnh. Hãy tưởng tượng, nếu bình thường bạn xuất một thước phim dài 15 phút trong thời gian một tiếng, thì ở trên ConceptD 7 Ezel mình chỉ mất đúng 15 phút. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian để bạn tận hưởng thế giới xung quanh và duy trì cảm hứng làm việc. Yếu tố thứ hai, đó là ConceptD 7 Ezel có màn hình cảm ứng với cây bút, nghĩa là mình có thể tốc ký hoặc vẽ ở bất cứ đâu như một người viết chuyên nghiệp. Yếu tố thứ ba, màu sắc của ConceptD 7 Ezel rất tôn vinh giá trị tự nhiên, hợp với cảm nhận màu sắc của mình và độ tương phản rất tốt. Trong các vlog của mình, mình luôn trân trọng tối đa màu sắc của thiên nhiên.

Vlogger Hà Mạnh: “Ai bảo làm fulltime thì không thể rong ruổi khắp bốn phương trời?” - Ảnh 5.

Bạn có lời chia sẻ nào muốn gửi đến các bạn trẻ đang có một công việc toàn thời gian cố định nhưng vẫn mê dịch chuyển?

Rất nhiều người muốn đi đâu đó một thời gian ngắn, nhưng không dám lên đường vì… bận việc. Mình nghĩ ai cũng bận và có nhiều người bận hơn bạn, nhưng họ vẫn có thời gian lên đường. Quan trọng là bạn đừng mang tư tưởng khi dịch chuyển thì sẽ bước vào một thế giới khác, thoát khỏi công việc, khỏi văn phòng. Hãy hình dung trước mặt bạn là một khu rừng, nhưng trên tay bạn là một văn phòng. Bạn vừa hít một hơi thật sâu cảm nhận thiên nhiên trong lành, những vẫn tràn đầy cảm hứng làm việc và kiếm ra tiền cho những chuyến đi tiếp theo. Quan trọng là biết mình muốn gì, cả vũ trụ sẽ giúp bạn thực hiện nó!

Tác giả: Trí Thức Trẻ

 

 

 

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %