Việt Nam có loại “quả thần”: có khả năng “thay đổi vị giác” con người, ăn vào thì dù nếm vị gì cũng ra vị ngọt

Read Time:1 Minute, 59 Second
Page Visited: 39
Việt Nam có loại “quả thần”: có khả năng “thay đổi vị giác” con người, ăn vào thì dù nếm vị gì cũng ra vị ngọt

Cái tên của loại quả này cũng rất thú vị: quả thần kỳ.

Cái tên của loại quả này cũng rất thú vị: quả thần kỳ.

Với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa cùng điều kiện đất đai màu mỡ, Việt Nam trồng được rất nhiều loại trái cây mà nhiều nước khác trên thế giới không có. Có lẽ bởi vậy mà các loại quả ở Việt Nam đa dạng đến mức, đôi khi có những loại mà chúng ta không thể biết hết, thậm chí là không ngờ rằng nó thật sự tồn tại trên đời, lại còn ngay ở đất nước mình. Điển hình nhất chính là loại “quả thần” mang tên: quả thần kỳ.

Gọi là “quả thần” bởi quả thần kỳ vô cùng đặc biệt: Khi ăn loại quả này thì dù bạn có ăn muối, chanh hay mướp đắng cũng sẽ thấy vị ngọt.

Việt Nam có loại quả thần: có khả năng thay đổi vị giác con người, ăn vào thì dù nếm vị gì cũng ra vị ngọt - Ảnh 1.

Nghe rất “giả dối” nhỉ? Thế nhưng loại quả này thật sự có tồn tại đó. Nó được phát hiện ở Tây Phi vào năm 1725 bởi các nhà thám hiểm châu Âu. Tại Việt Nam, cây thần kỳ được trồng ở khá nhiều nơi. Quả thần kỳ cũng được bán phổ biến trên chợ mạng.

Việt Nam có loại quả thần: có khả năng thay đổi vị giác con người, ăn vào thì dù nếm vị gì cũng ra vị ngọt - Ảnh 2.

Giải thích về sự thần kỳ của loại quả này, nhiều chuyên gia cho rằng bên trong quả này có chứa hợp chất Miraculin (một dạng glycoprotein) có thể làm thay đổi khả năng cảm nhận của các gai vị giác trên lưỡi chúng ta. Chất này có thể “khóa” tạm thời các gai vị giác, chỉ trừ loại cảm nhận được vị ngọt. Cũng có ý kiến khác cho rằng Miraculin phản ứng với các axit trong thực phẩm, biến các vị khác thành vị ngọt.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết, sau khi ăn khoảng 30 phút thì mới thấy được công dụng của quả này, và sự thay đổi vị giác cũng chỉ tồn tại trong vài tiếng. Riêng với đồ ăn nóng thì khả năng “đổi vị” này không có tác dụng.

Theo một số thông tin, quả thần kỳ du nhập vào Việt Nam từ năm 2010, sau đó lan toả đi hầu hết các địa phương trong nước. Chúng ta có thể mua loại quả này ở chợ (thường có bán ở tuỳ nơi, tuỳ lúc) hoặc tìm kiếm trên các trang bán hàng online nhé!

Nguồn: National Geographic, BBC…

Tác giả: Trí Thức Trẻ

 

 

 

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %