Singapore thiết lập làn xanh, từng bước mở cửa biên giới với nhiều quốc gia châu Á

Read Time:6 Minute, 18 Second
Page Visited: 34
Singapore thiết lập làn xanh, từng bước mở cửa biên giới với nhiều quốc gia châu Á

Singapore đã áp dụng làn xanh cho các mục đích đi lại thiết yếu với Brunei và Hàn Quốc, xúc tiến các cuộc thảo luận với Thái Lan và Indonesia.

Singapore đã áp dụng làn xanh cho các mục đích đi lại thiết yếu với Brunei và Hàn Quốc, xúc tiến các cuộc thảo luận với Thái Lan và Indonesia.

Thiết lập làn xanh đối ứng cho phép đi lại xuyên biên giới Singapore – Brunei

Ngay sau khi Singapore đơn phương mở cửa biên giới cho các chuyến đi ngắn hạn và du lịch phổ thông đến Brunei, hai quốc gia đã chính thức ký kết thiết lập làn xanh đối ứng cho phép đi lại xuyên biên giới cho các mục đích thiết yếu từ ngày 1/9.

Đơn đăng ký đã được mở từ đầu tháng 9, yêu cầu du khách phải tuân thủ một số hạn chế bao gồm kiểm soát hành trình, yêu cầu kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi đến và xét nghiệm nhanh tại điểm đến.

Đối với khách du lịch từ Brunei đến Singapore, cơ quan chính phủ Singapore hoặc công ty du lịch bảo lãnh sẽ thay mặt họ xin cấp SafeTravel Pass – thẻ thông hành cho việc đi lại an toàn. Khi thẻ này được thông qua, khách du lịch sẽ nhận được thư chấp thuận để nhập cảnh.

Singapore thiết lập làn xanh, từng bước mở cửa biên giới với nhiều quốc gia châu Á - Ảnh 1.

Sau khi đơn phương mở cửa biên giới với Brunei, Singapore – Brunei đã chính thức thiết lập làn xanh đối ứng từ ngày 1 tháng 9. Nguồn ảnh: Straits Times

Theo đó, công ty hoặc cơ quan Chính phủ Singapore sẽ đăng nhập vào cổng thông tin SafeTravel Pass trong vòng 72 giờ trước giờ khởi hành để gửi kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính của du khách.

Họ cũng sẽ gửi lịch trình đã được kiểm duyệt của khách du lịch tại Singapore trong 14 ngày đầu tiên. Những khách du lịch được chấp thuận là người có hộ chiếu có thể tiến hành xin cấp thị thực để đi du lịch Singapore thông qua các kênh thông thường.

Đối với những người đã xin được thị thực từ trước, việc tạm ngưng thị thực do ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ tự động được dỡ bỏ khi du khách được cấp SafeTravel Pass. Du khách không cần xin thị thực mới. Đối với khách du lịch từ Singapore đến Brunei, cơ quan chính phủ Singapore hoặc công ty du lịch bảo lãnh sẽ thay mặt họ xin cấp giấy thông hành nhập cảnh.

Những du khách được cho phép di chuyển đến Brunei từ Singapore phải lưu trú tại Singapore ít nhất 14 ngày trước khi khởi hành.

Singapore – Hàn Quốc thiết lập thỏa thuận làn nhanh

Ngoài ra, Singapore và Hàn Quốc cũng đã ký kết thỏa thuận làn nhanh cho phép cho phép đi lại xuyên biên giới cho các mục đích kinh doanh thiết yếu hoặc công vụ từ ngày 4 tháng 9.

Bộ Ngoại giao (MFA) cho biết thỏa thuận này sẽ giúp khôi phục kết nối và hỗ trợ phục hồi kinh tế. Đồng thời, các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng cần thiết cũng sẽ được áp dụng.

Tương tự các thỏa thuận làn đường xanh đối ứng hiện có, du khách đủ điều kiện cần tuân thủ các điều khoản đã được hai bên đồng ý và các biện pháp y tế công cộng hiện hành ở cả hai quốc gia. Các điều khoản bao gồm xét nghiệm trước khi khởi hành và sau khi đến, cũng như tuân thủ theo hành trình có kiểm soát trong 14 ngày đầu tiên sau khi nhập cảnh.

MFA chia sẻ thêm, một cuộc điện đàm đã diễn ra giữa Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Theo đó, hai bên đã kết thúc cuộc đàm phán bằng quyết định mở cửa hành lang ưu tiên làn xanh, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác song phương để cùng nhau vượt qua những thách thức chung của cả hai nước trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Singapore xúc tiến các cuộc thảo luận đang diễn ra với Thái Lan về làn xanh đối ứng

Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) cho biết Singapore và Thái Lan sẽ xúc tiến các cuộc thảo luận đang diễn ra để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại xuyên biên giới cho các mục đích kinh doanh thiết yếu bằng cách thiết lập làn đường xanh đối ứng.

Những tuyên bố này được đưa ra trong phát biểu tại hội nghị của Thư ký thường trực hai Bộ Ngoại giao – ông Chee Wee Kiong (Singapore) và người đồng cấp Busaya Mathelin (Thái Lan). Hai bên đã đồng chủ trì Tham vấn chính trị Singapore – Thái Lan vào thứ tư tuần trước. MFA cho biết, trong khuôn khổ hội nghị, hai đại diện tái khẳng định mối quan hệ song phương khăng khít giữa Singapore và Thái Lan.

Gần đây, Thư ký Thường trực của Singapore và Thái Lan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các đối tác khu vực Đông Nam Á để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển thuốc, vắc-xin chống COVID-19. Đồng thời, hai bên chú trọng giữ vững và phát huy tính cởi mở – kết nối của nền kinh tế, cũng như thiết lập một khuôn khổ để đối phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Đồng thời, hai quốc gia cũng nhất trí mở rộng cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực tăng trưởng mới thời kỳ hậu COVID-19 như kinh tế kỹ thuật số, kết nối đa phương, khu đô thị thông minh và an ninh mạng.

Singapore và Indonesia bắt đầu thảo luận về làn xanh đối ứng cho mục đích đi lại thiết yếu

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi cho biết hai quốc gia cũng sẽ bắt đầu thảo luận về việc thiết lập làn đường xanh để nối lại di chuyển xuyên biên giới láng giềng phục vụ mục đích đi lại thiết yếu.

Bộ Ngoại giao Singapore (MFA) chia sẻ, với mối quan hệ kinh doanh bền chặt giữa hai nước, cả hai bộ trưởng đã bắt đầu thảo luận về việc thiết lập làn xanh đối ứng.

Hai bên Chính phủ khẳng định thỏa thuận này sẽ “cho phép nối lại dần dần các chuyến đi thiết yếu với những biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng an toàn ở cả hai nước”.

Indonesia hiện đã và đang thảo luận về hành lang đi lại phục vụ mục đích kinh doanh thiết yếu với Trung Quốc, Hàn Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Singapore thiết lập làn xanh, từng bước mở cửa biên giới với nhiều quốc gia châu Á - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã thảo luận với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi về kế hoạch thiết lập làn đường xanh đối ứng giữa hai nước. Nguồn ảnh: Bộ Ngoại giao Singapore

Trước khi bắt đầu thỏa thuận làn xanh với Brunei và Hàn Quốc, Singapore đã ký kết thiết lập làn xanh đối ứng cho các chuyến đi thiết yếu với Trung Quốc, Malaysia, và bước đầu đi đến thống nhất cùng Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Singapore đơn phương mở cửa biên giới cho du khách nhập cảnh ngắn hạn, bao gồm cả khách du lịch từ New Zealand. Các biện pháp này là một phần trong nỗ lực từng bước vực dậy ngành hàng không nội địa trước bối cảnh đại dịch.

Tác giả: [tac-gia]

 

 

 

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %