Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: “Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi”

Read Time:3 Minute, 43 Second
Page Visited: 24
Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: “Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi”

Chiều tối 27/10, nhiều hộ dân ở các xã ven biển tỉnh Quảng Ngãi đã di dời đến nơi an toàn, số ít vẫn ở lại để chằng chống nhà cửa, tuy nhiên ai cũng cho biết sẽ sẵn sàng di dời theo sự chỉ đạo của lực lượng chức năng.

Chiều tối 27/10, nhiều hộ dân ở các xã ven biển tỉnh Quảng Ngãi đã di dời đến nơi an toàn, số ít vẫn ở lại để chằng chống nhà cửa, tuy nhiên ai cũng cho biết sẽ sẵn sàng di dời theo sự chỉ đạo của lực lượng chức năng.

Trước nguy cơ bão số 9 đổ bộ vào đất liền với cấp độ rủi ro thiên tai cao, người dân các xã ven biển tỉnh Quảng Ngãi cùng các lực lượng đã khẩn trương chủ động ứng phó.

Trời Quảng Ngãi hiện đang mưa rất lớn trên diện rộng kèm theo gió, lốc, người dân hạn chế ra đường

Ghi nhận của PV lúc 17h ngày 27/10, công tác di dời dân ở các xã Nghĩa Phú, Nghĩa An được tiến hành gần như hoàn tất. Một số hộ dân còn ở lại thì ra sức chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây xanh để hạn chế những thiệt hại đáng tiếc.

Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 2.

Chú Bốn lo sợ bão mạnh sẽ làm hư hại nhà của mình…

Chú Huỳnh Văn Bốn (60 tuổi) ở xã Nghĩa Phú cho biết từ chiều nay, chú đã lo giằng dây, làm tất cả mọi thứ để giữ chặt ngôi nhà của mình.

“Mình giằng dây cho an tâm thôi chứ biết nó vào như thế nào đâu, mấy nhà khác họ có điều kiện đi chỗ cao ráo hết, chú còn 3 đứa cháu nên ở nhà, giờ hi vọng bão suy yếu thôi”, chú Bốn nói.

2 vợ chồng chú Bốn ra sức cột cây trước cửa nhà

Phụ chồng một tay, cô Nà (vợ chú Bốn) cho biết năm nào hễ gió lớn cô đều phải giữ chặt nhà bằng nhiều cách, riêng cơn bão này dự đoán rất mạnh khiến cô cũng lo lắng. “Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi”, cô Nà nói.

Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 4.

Cô Nà chỉ mong bão sớm tan để gia đình ổn định cuộc sống

Việc chằng chống nhà cửa được thực hiện một cách cẩn thận

Trong khi đó tại xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi), hầu hết các hộ dân đã được di dời đến nơi an toàn, một số người ở lại để chờ sự hướng dẫn của lực lượng chức năng. “Đồ đạc 2 vợ chồng dọn hết rồi, giờ chỉ đợi mà đi thôi, mình còn khỏe mà, đi để giữ mạng sống, chứ nhà cửa còn quan trọng gì nữa đâu”, chú Trần Văn Sen nói.

Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 6.

Chú Sen đã chuẩn bị sẵn sàng để di dời

Tại xã Nghĩa An, lực lượng chức năng vẫn túc trực 24/24, việc di dời đến nơi khác cũng sẽ được thực hiện ngay trong đêm nay

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang mưa rất lớn, theo bản tin lúc 17h00 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 16h00 ngày 27/10, vị trí tâm bão ở khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 550km, cách Quảng Nam 490km, cách Quảng Ngãi 440km, cách Phú Yên 360km.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15 sau đó suy yếu dần. Đến 16 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở 15,1 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định, Bắc Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 8.

Người dân ở TP Quảng Ngãi chủ động tháo mái hiên để tránh bão

Việc cắt tỉa cây xanh cũng được gấp rút thực hiện

Trước đó, việc cắt tỉa cây xanh đô thị trên một số tuyến đường lớn như Phan Bội Châu, Lê Lợi, Phạm Văn Đồng (TP Quảng Ngãi) cũng được các đội cây xanh gấp rút thực hiện. Trong ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cũng đã gửi công văn hỏa tốc đến các cơ quan chức năng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc xem xét cho người lao động nghỉ làm việc trong 2 ngày (28-29/10) để hạn chế nguy cơ từ bão số 9.

Tác giả: Pháp luật & Bạn đọc

 

 

 

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %