Ngoài Bắc có “bốc mả”, trong Nam lại có “hài cốt”: món ăn gì mà nghe rùng mình vậy?

Read Time:4 Minute, 4 Second
Page Visited: 36
Ngoài Bắc có “bốc mả”, trong Nam lại có “hài cốt”: món ăn gì mà nghe rùng mình vậy?

Nghe cái tên thì có vẻ sợ hãi thế thôi nhưng món “bốc mả” và “hài cốt” này lại là món ăn yêu thích của rất nhiều người đó.

Nghe cái tên thì có vẻ sợ hãi thế thôi nhưng món “bốc mả” và “hài cốt” này lại là món ăn yêu thích của rất nhiều người đó.

Hết “bốc mả” rồi lại “hài cốt”, có lẽ không phải ai cũng ngờ được lại có món ăn nào mang tên như vậy. Bởi chỉ cần nhắc tên thôi đã muốn… dựng tóc gáy rồi thì nói gì đến ăn? Ấy thế mà “bốc mả” và hài cốt lại là món ăn yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là dân nhậu.

“Bốc mả” là các gọi ngoài miền Bắc, còn trong Nam thì thường hay gọi bằng cái tên “hài cốt” hơn, nhưng xét về tính chất thì 2 món này gần như là một. 

Món “bốc mả” và “hài cốt” là món gì?

Nguồn gốc cái tên này quả thật có liên quan đến điều mà bạn đang nghĩ đấy! 

Việt Nam chúng ta xưa nay có một tục là cải táng, còn gọi là bốc mả. Xét theo nghĩa đen thì bốc mả nghĩa là một người đã mất, sau khi chôn xuống tầm 3 năm, người nhà sẽ đào mộ lên, lấy hài cốt rửa sạch, cho vào tiểu bằng sành rồi chôn sang mộ khác. Đó gọi là tục bốc mả, hay còn có tên gọi khác là sang cát, bốc mộ, cải táng…

Và quả thật, món bốc mả cũng bắt nguồn từ cái tên này. 

Việt Nam có nhiều món ăn sử dụng nước lèo hoặc nước dùng như phở, hủ tiếu, các loại bún… Để làm chúng thì người ta sẽ phải ninh các loại xương bò, heo hoặc gà cho nhừ, phần ngọt hoà vào tạo nên độ ngọt tự nhiên cho nước, như vậy khi ăn mới ngon.

Sau khi ninh hết, phần thịt đã róc hết ra, còn chừa lại những khúc xương. Và ở các hàng phở, hàng hủ tiếu, vào cuối ngày, khi những bát cuối cùng được bán đi, chủ hàng múc hết phần nước dùng cũng là lúc lộ ra phần xương ninh như dưới đáy. Ấy chính là món “bốc mả”. Và vì chúng toàn là những khúc xương, nên mới có tên gọi khác là “hài cốt”. 

Ngoài Bắc có bốc mả, trong Nam lại có hài cốt: món ăn gì mà nghe rùng mình vậy? - Ảnh 1.

Từ rất lâu rồi, “bốc mả” và “hài cốt” đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người…

Toàn xương là xương, có gì ngon để mà thích chứ? Ấy vậy nhưng, ăn cái món “bốc mả” này là một thú vui mà không phải ai cũng hiểu được đâu. 

Muốn ăn món “bốc mả”, nhất định phải đi ăn vào cuối ngày. Khi ấy chủ quán bán hết rồi, mới có món “bốc mả” để mà gọi, mà ăn. Từng khúc xương ống, xương sườn của con heo, con bò to như cái lược, đến những mảnh xương bả vai hình chiếc quạt, rồi những khúc xương nhỏ đều nằm lẫn lộn dưới đáy nồi. Cũng có khi, đó là cả bộ xương gà còn nguyên hình dạng. Người chủ quán sau khi múc nước dùng cạn đáy, mới múc những mảnh xương đã ninh nhừ, bốc khói nghi ngút và toả ra thứ khói thơm lừng xen lẫn mùi hương của gừng, của quế, hồi, thảo quả… mang ra cho khách.

Người thích ăn “bốc mả” đa phần là dân nhậu. Những khúc xương ninh cả ngày đến nhừ, ngon ngọt, béo bùi, bở tơi và giòn rau ráu… Sao mà nó ngon đến thế, hợp đến thế.

Ngoài Bắc có bốc mả, trong Nam lại có hài cốt: món ăn gì mà nghe rùng mình vậy? - Ảnh 2.

Ăn “bốc mả” là phải ăn bốc mới ngon!

Nhà văn Băng Sơn từng miêu tả về món “bốc mả” bằng những từ ngữ hết sức độc đáo: “ăn bằng những dây thần kinh trên những ngón tay thẩm thấu qua da thịt mới là ngon”. Đúng vậy! Ăn món “bốc mả” là phải bốc, thậm chí là bốc suồng sã, ăn xô bồ, vội vã, ăn bỗ bã , suồng sã mới là đúng kiểu. Thế nên cũng đừng mắt tròn mắt dẹt khi thấy ai đó nhấm nháp nhiệt tình mấy khúc xương, nhặt lấy nhặt để rồi gặm rau rau. Trông thô thiển là thế, nhưng quả thật, đối với món ăn dân dã kiểu này là phải ăn đúng kiểu trần tục mới được. 

Ngày nay, món “bốc mả” chẳng còn phổ biến như trước nữa. Cuộc sống ngày càng đủ đầy hơn, người ta được ăn ngon, mặc đẹp, nên những thứ xương xẩu như món “bốc mả” hay “hài cốt” cũng không còn hấp dẫn nhiều người. Cái tên này cũng dẫn trôi vào quên lãng. Chỉ thỉnh thoảng, ở đâu đó, trong một hàng phở hay hàng hủ tiếu lâu đời, mới lại thấy ông bác ông chú nào đó đi ăn muộn, gọi bát xương ra nhấm nháp. Ngon một cách tài tình.

Tác giả: Pháp luật & Bạn đọc

 

 

 

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %