Khám phá “20 phút quý như vàng” và hàng loạt trải nghiệm có 1-0-2 trong quy trình sản xuất sữa chuẩn Hà Lan tại Việt Nam

Read Time:10 Minute, 26 Second
Page Visited: 8
Khám phá “20 phút quý như vàng” và hàng loạt trải nghiệm có 1-0-2 trong quy trình sản xuất sữa chuẩn Hà Lan tại Việt Nam

Thay vì ngồi nhà nuối tiếc vì chuyến du lịch nước ngoài bị lỡ trong năm qua, tôi đã quyết định thử đặt cho mình những giới hạn mới. Và lựa chọn khám phá nông trại chăn nuôi bò sữa của nông dân cao nguyên Lâm Đồng đã đưa tôi đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, với những trải nghiệm lần đầu không thể nào quên!

Thay vì ngồi nhà nuối tiếc vì chuyến du lịch nước ngoài bị lỡ trong năm qua, tôi đã quyết định thử đặt cho mình những giới hạn mới. Và lựa chọn khám phá nông trại chăn nuôi bò sữa của nông dân cao nguyên Lâm Đồng đã đưa tôi đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, với những trải nghiệm lần đầu không thể nào quên!

 

Khám phá “20 phút quý như vàng” và hàng loạt trải nghiệm có 1-0-2 trong quy trình sản xuất sữa chuẩn Hà Lan tại Việt Nam - Ảnh 1.

Hãy cùng bắt đầu với một câu hỏi nhỏ: “Trong 20 phút, chúng ta có thể làm được gì?”. Ăn một món ngon, lướt mạng xã hội và đọc “sương sương” vài bài viết chia sẻ quan điểm của thần tượng, “nặn não” nghĩ một caption để đăng một bức ảnh với hy vọng hút vài trăm like? Bạn cũng có thể dành khoảng thời gian đó để nhâm nhi một hộp sữa.

Trong lúc vừa uống sữa, vừa nghĩ vẩn vơ ấy, dòng suy tưởng đưa tôi đến với câu hỏi: “Rốt cuộc dòng sữa thơm ngon này đã đến tay mình như thế nào nhỉ?”. Và tôi đã quyết định dành thời gian giãn cách trong mùa dịch này để tìm hiểu tận gốc rễ, tìm về tận dây chuyền sản xuất sữa ở Lâm Đồng. Quyết định có phần ngẫu hứng ấy đã không làm tôi thất vọng khi mang tới vô vàn cung bậc cảm xúc và trải nghiệm thú vị không thể nào quên!  

Khám phá “20 phút quý như vàng” và hàng loạt trải nghiệm có 1-0-2 trong quy trình sản xuất sữa chuẩn Hà Lan tại Việt Nam - Ảnh 2.

Thú thật là chỉ khi tới đây, tôi mới biết rằng: Hóa ra khoảng thời gian “20 phút VÀNG” lại có thể quan trọng đến thế, góp phần cho ra những hộp sữa an toàn vượt chuẩn tới… 11 lần mà mình đang cầm trên tay!

Chỉ 20 phút thôi mà có thể dẫn tới con số “không tưởng” này? Tin tôi đi, đó là câu chuyện thật ở nông trại của Cô Gái Hà Lan! Để đảm bảo sữa tươi an toàn và thuần khiết theo chuẩn quốc tế, nguồn nguyên liệu đầu vào được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Chính vì vậy, ngay từ khâu chăm sóc đàn bò, chuồng trại, thương hiệu tới từ xứ sở hoa tulip đã luôn “chơi lớn” khiến cả thế giới phải “trầm trồ” khi đưa ra quy chuẩn sản xuất và quản lý chất lượng đồng nhất trên toàn cầu.  

Tới thăm quan nông trại lúc sáng sớm, cảm giác đầu tiên của tôi là thực sự thư thái với bốn bề xung quanh là một màu xanh tinh khiết của những cánh đồng cỏ nằm thoai thoải bên rừng núi bạt ngạt cùng những làn gió mát rượi nơi vùng cao nguyên xinh xắn này . Đó cũng chính là nơi những cô bò đang thảnh thơi, vui chơi thoải mái và được chăm chút tới tận… móng chân.

Càng bất ngờ gấp bội khi biết rằng để có thể cam kết thực hiện “chuẩn chỉnh” quy trình từ A đến Z đúng chuẩn quốc tế, các chuyên gia quốc tế đã đến hỗ trợ hơn 2.000 gia đình nông dân Việt Nam mình, cụ thể là tư vấn khẩu phần tới chăm sóc sức khỏe, theo tiêu chuẩn được đề ra.

Theo chân bác nông dân, tôi được “mục sở thị” quy trình vắt sữa từ các cô bò trong chuồng – điều mà tôi đã tò mò từ lâu và dẫn bước tôi tới nơi đây: Thực sự là chính xác và cẩn trọng tới từng chi tiết từ mát-xa, vệ sinh cho tới đảm bảo nền tảng sức khỏe tốt nhất, cho ra nguồn sữa tươi nguyên liệu trong lành. Đáng chú ý, sữa được bảo quản ở nhiệt độ dưới 4 độ C và được giám sát 24/7 luôn đó! Chỉ cần một điểm làm lạnh sữa tươi nào chưa đạt chuẩn, về nhiệt độ, loa sẽ lập tức thông báo và tin nhắn được gửi ngay về “cấp báo” cho các nhân viên phụ trách. Bảo sao mà không sai đi đâu được chút nào!  

Khám phá “20 phút quý như vàng” và hàng loạt trải nghiệm có 1-0-2 trong quy trình sản xuất sữa chuẩn Hà Lan tại Việt Nam - Ảnh 4.

Nhưng tất nhiên, không thể không nhắc tới 20 phút “vi diệu” mà chắc chắn là các bạn đều đang rất tò mò, phải không nào? Bật mí luôn nhé: Theo bác chủ trại, đó chính là khoảng thời gian để đưa sữa tươi nguyên liệu từ trang trại về điểm làm lạnh bởi theo tiêu chuẩn Cô gái Hà Lan, thời gian này càng được rút ngắn, tổng số vi sinh vật hiếu khí có trong sữa càng thấp.

 Và tới công đoạn nhận sữa bằng xe bồn chuyên dụng thì tiếp tục là một sự thật mắt thấy tai nghe cực kỳ “wow” khi tôi được biết: Không chỉ thuần thục trong việc giao nhận sữa, tài xế xe bồn của Cô Gái Hà Lan cũng được huấn luyện để kiểm tra nhanh chất lượng sữa nguyên liệu trước khi đưa về nhà máy.

Họ thao tác rất nhanh gọn, tự tin từ bước kiểm tra sữa bằng cảm quan tới đo nhiệt độ thử tủa cồn và sữa. Nghe khá giống bài thí nghiệm hóa học mà bạn vẫn làm trên lớp, phải không nào? Nhưng còn “cool” hơn rất nhiều khi được nhìn thấy trong đời thực.

Sau ngần đấy công đoạn siêu chi tiết và chính xác, sữa sẽ bắt đầu được chuyển lên xe bồn để đưa về nhà máy. 

Nói về 20 phút vận chuyển sữa tươi nguyên liệu về điểm làm lạnh tập trung, các “ông lớn” thế giới có cách rất riêng để hiện thực hóa những điều tưởng như không tưởng! Cụ thể là Cô Gái Hà Lan đã xây dựng đến 42 điểm làm lạnh trải khắp toàn quốc, tạo điều kiện cho các nông hộ “chạy đua” cùng thời gian, đưa sữa tươi về điểm làm lạnh chỉ trong 20 phút mà không cần phải… phóng nhanh, vượt ẩu!

Khám phá “20 phút quý như vàng” và hàng loạt trải nghiệm có 1-0-2 trong quy trình sản xuất sữa chuẩn Hà Lan tại Việt Nam - Ảnh 6.

Thêm một trải nghiệm có 1-0-2 nữa trong lần khám phá này là bước chân vào nhà máy sữa và hóa thân thành một nhà khoa học thực thụ trong phòng thí nghiệm! Thuở thơ ấu, ai trong chúng ta cũng đã từng mơ làm nhà nghiên cứu, các bạn học sinh, sinh viên thì hẳn đã vài lần được làm thí nghiệm hóa, sinh, lý trên lớp rồi, phải không nào? Nhưng cảm giác bước vào một dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp thực sự thì – tin tôi đi – khác biệt 100%!  

Khám phá “20 phút quý như vàng” và hàng loạt trải nghiệm có 1-0-2 trong quy trình sản xuất sữa chuẩn Hà Lan tại Việt Nam - Ảnh 7.

Bước vào nhà máy của Cô Gái Hà Lan, tôi được trang bị bộ đồ bảo hộ y hệt như trong những bộ phim khoa học và lần đầu tiên được chiêm ngưỡng một không gian nhà máy với quy mô hoành tráng đến vậy. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được nhìn thấy thậm chí thử sử dụng những máy móc tối tân trong ngành sữa. Ấn tượng nhất với tôi phải kể đến máy Bactoscan với khả năng kiểm tra tổng tạp trùng – vi khuẩn tồn tại trong đất, nước không khí và sữa. Theo chia sẻ của người hướng dẫn, đây là một trong những chiếc máy tân tiến hàng đầu trên thế giới,

Các mẫu sữa thử được đưa vào trong “cỗ máy kỳ diệu” này và trả ra kết quả rất nhanh và siêu chính xác chỉ sau 10 phút! Điều làm tôi bất ngờ hơn nữa là: chỉ cần mẫu sữa không đạt chuẩn thì toàn bộ lô sữa nguyên liệu đó sẽ không được sử dụng để đưa vào sản xuất – quá khắt khe và nghiêm cẩn! Và nhờ có các quy trình đồng nhất, nghiêm ngặt “từ đồng cỏ tới ly sữa” kể trên, tổng số vi sinh vật hiếu khí của sữa Cô Gái Hà Lan đã đạt tới một con số ấn tượng: 260.000 CFU/ml. Để bạn dễ hiểu hơn, con số này đang vượt quy chuẩn của Việt Nam tới 11 lần lận!

Tiếp tục cuộc hành trình khám phá quy trình sản xuất sữa, tôi cũng không thể bỏ lỡ cơ hội có 1-0-2: thử nghiệm với chiếc máy kiểm tra dư lượng kháng sinh. Tiếp tục là một sự bất ngờ nữa khi biết rằng, chiếc máy này cũng “xịn xò” không kém với khả năng nhận diện tới hơn 30 loại kháng sinh khác nhau trong sữa!

Và cuối cùng là trải nghiệm với thiết bị được mệnh danh là “mắt thần” với khả năng kiểm tra chất béo, đạm và vật chất khô cực “đỉnh”! Thao tác siêu đơn giản mà hiệu quả tối ưu, chỉ việc đưa mẫu sữa vào để lên giá, bấm nút là các chỉ số sẽ cho bạn biết chất lượng sữa. Theo đó, chỉ tiêu của Cô Gái Hà Lan được đánh giá là chuẩn tới từng con số. Cụ thể, tỷ lệ chất béo phải hơn 3,5, vật chất khô là hơn 12 và protein là hơn 2.99!

Tận mắt chứng kiến và tận tay đưa các mẫu sữa vào máy để kiểm tra, tôi mới tâm phục khẩu phục khi biết: Thì ra, để đưa được những con số về thành phần tưởng chừng vô tri, như một lời tuyên ngôn chất lượng lên bao bì hộp, các nhà khoa học đã phải nỗ lực làm việc đêm ngày như thế nào. Đó cũng là sự bền bỉ không ngừng và vô cùng thống nhất của cả một hệ thống từ đội ngũ làm việc trong trung tâm nghiên cứu tận Hà Lan xa xôi, các bác nông dân Việt Nam mình cho tới người tài xế, từ đó, góp phần cải thiện chất lượng sữa Cô Gái Hà Lan từng ngày, cho hộp sữa thơm ngon mà bạn uống chỉ vỏn vẹn trong 20 phút ấy!  

Khám phá “20 phút quý như vàng” và hàng loạt trải nghiệm có 1-0-2 trong quy trình sản xuất sữa chuẩn Hà Lan tại Việt Nam - Ảnh 9.

Vượt qua ngần đấy “bài thi”, toát mồ hôi không kém gì chúng mình thi… đại học, sữa tươi sẽ bắt đầu được đưa vào sản xuất. Và cảm giác khi nhìn những dòng sữa tươi trắng trong, thơm ngon, tinh khiết được đưa vào sản xuất thực sự… rất cuốn, khiến bất cứ ai cũng có thể trào dâng sự thèm thuồng đấy!

Dòng sữa với lượng tạp trùng siêu siêu nhỏ được đóng gói trên máy với những thao tác cực kỳ nhanh, gọn, hiện đại, chuẩn xác đảm bảo đúng quy chuẩn quốc tế và từ đây sẽ đến tay những người tiêu dùng chúng mình.

Và cảm nhận được ngồi ở nông trại cao nguyên thanh mát, thưởng thức dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết hơn chuẩn 11 lần khi vừa ra khỏi dây chuyền sản xuất thực sự khó quên! Đó là cảm giác thật tuyệt vời và dễ chịu khi những giọt sữa mát lành, thanh dịu, thơm ngọt tự nhiên chảy trong cổ họng khiến bao mệt mỏi, muộn phiền tự dưng bay biến hết cả. Một cảm giác rất khó diễn tả, khác hoàn toàn so với những hộp sữa không minh bạch nguồn gốc mà tôi từng uống trước đây và càng được củng cố thêm niềm tin khi tôi đã tỏ tường bao bước khắt khe mà hộp sữa này đã vượt qua để đến được tay mình. 

Khám phá “20 phút quý như vàng” và hàng loạt trải nghiệm có 1-0-2 trong quy trình sản xuất sữa chuẩn Hà Lan tại Việt Nam - Ảnh 11.

Trở về nhà sau lần “đột nhập” nông trại và nhà máy ấy, tôi chưa bao giờ hối hận vì quyết định tự phát ngày ấy của mình. Còn bạn thì sao? Năm 2020 này, hãy thử tìm cho mình những trải nghiệm rất khác để trau dồi kiến thức, từ đó đưa ra những quyết định, lựa chọn thật tỉnh táo cho bản thân và gia đình như thế nhé! Bạn sẽ thấy 2020 là một năm không đến nỗi tệ đâu!  

Theo bảng xếp hạng cho 22 tập đoàn dinh dưỡng và thực phẩm lớn nhất thế giới, có đóng góp vào việc phát triển, cải thiện dinh dưỡng toàn cầu, Friesland Campina đã nỗ lực tăng hạng từ hạng 8 (2016) lên hạng 4 (2018), với triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” trong hoạt động sản xuất và kinh doanh các sản phẩm sữa chất lượng cao, với giá trị dinh dưỡng cân bằng, góp phần xây dựng một cuộc sống khỏe mạnh đầy sức sống.

photo-1-15995592292521209745729

Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm sữa tươi AN TOÀN VÀ TINH KHIẾT HƠN CHUẨN 11 LẦN của Cô gái Hà Lan, vui lòng truy cập: https://www.facebook.com/dutchladyvn

Tác giả: Trí Thức Trẻ

 

 

 

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %