Hơn 38 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới, Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất

Read Time:5 Minute, 6 Second
Page Visited: 10
Hơn 38 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới, Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất

Tính đến thời điểm này, theo số liệu của Mỹ, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu là hơn 38 triệu ca, số ca tử vong là hơn 1 triệu trường hợp.

Tính đến thời điểm này, theo số liệu của Mỹ, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu là hơn 38 triệu ca, số ca tử vong là hơn 1 triệu trường hợp.

Xét về số ca mắc và tử vong, Mỹ vẫn là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 , với hơn 8 triệu người mắc và gần 220 nghìn người tử vong. Tiếp theo là Ấn Độ và Brazil.

Ngày 11/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã kêu gọi Quốc hội lưỡng viện sớm thông qua dự luật cứu trợ liên quan đến đại dịch COVID-19 bằng cách sử dụng số tiền còn lại từ Chương trình Bảo vệ tiền lương, trong bối cảnh các cuộc thương lượng về một gói cứu trợ toàn diện hơn vẫn đang gặp khó khăn.

Ấn Độ là nước chịu ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng thứ hai thế giới và đứng đầu châu Á – với 7.133.368 ca mắc và 109.348 ca tử vong. Mặc dù số ca nhiễm mới ở nước này tiếp tục giảm, ghi nhận 66.732 ca trong 24 giờ qua, nhưng đây vẫn là mức cao so với nhiều nước khác. Ngày 12/10, Chính phủ Ấn Độ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 6,6 tỷ USD để kích thích nhu cầu tiêu dùng, trong đó có việc trả trước một phần tiền lương cho nhân viên chính phủ liên bang trong mùa lễ hội sắp tới và tăng chi tiêu vốn, nhằm tạo động lực phục hồi nền kinh tế.

Đứng thứ ba thế giới và đứng đầu khu vực Nam Mỹ là Brazil, với 5.094.979 ca mắc và 150.506 ca tử vong. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế nước này, số ca nhiễm đang có chiều hướng giảm trên cả nước. Trong bối cảnh đó, bang Sao Paulo, địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất, đang tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội với việc cho phép mở cửa trở lại các rạp chiếu phim, nhà hát và viện bảo tàng. Bang Rio de Janeiro cũng đã khôi phục hầu hết các hoạt động kinh tế, các hoạt động thể thao ngoài trời, cũng như cho phép học sinh các cấp trở lại lớp học.

Hơn 38 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới, Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất - Ảnh 1.

Những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục tại Mỹ hiến huyết tương tại một trung tâm ở Seattle ngày 2/9. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại châu Âu tiếp tục diễn biến dịch bệnh phức tạp. Nga là quốc gia đứng thứ tư thế giới, nhưng đứng đầu châu Âu về số ca nhiễm. Theo thống kê mới nhất, Nga đã ghi nhận 1.312.310 ca mắc COVID-19, trong đó 22.722 ca tử vong. Chỉ trong 24 giờ qua, số ca nhiễm mới tại nước này được ghi nhận là 13.592 ca. Mặc dù số ca nhiễm mới vẫn cao, song Nga tuyên bố sẽ không đề xuất phương án cách ly, mà chỉ yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện phương án “làm việc từ xa”.

Các nước có số ca mắc cao tại châu Âu sau Nga là Tây Ban Nha, Pháp và Anh, với tổng số ca mắc lần lượt là 890.367; 734.974 và 603.716 ca. Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết, không loại trừ khả năng phong tỏa cục bộ tại Pháp. Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ áp đặt bổ sung biện pháp hạn chế ở cấp độ 3 tại nhiều khu vực của England để phòng dịch.

Tại khu vực Trung Đông, Iran là quốc gia có số ca nhiễm mới cao nhất, với 504.281 ca, trong đó có 28.816 ca tử vong. Ngày 11/10 ghi nhận số ca tử vong cao nhất tại nước này – 272 ca. Sau Iran là Israel, với 291.828 ca nhiễm và 1.983 ca tử vong.

Hơn 38 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới, Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất - Ảnh 2.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể sẽ trở nên xấu hơn khi châu Âu sắp bước vào mùa đông. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại châu Á, một số nước đang tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc mới tại nhiều nước tăng mạnh. An ninh tại các cửa khẩu biên giới ở 10 tỉnh của Thái Lan được thắt chặt hơn nhằm chống các trường hợp nhập cư trái phép. Trung tâm Xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) của Chính phủ Thái Lan cho biết các tỉnh biên giới sẽ được thắt chặt an ninh, cũng như giao nhiệm vụ cho các tỉnh trưởng và quận trưởng giám sát chặt chẽ tình hình.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ismail Sabri Yaakob thông báo, từ ngày 14/10 – 27/10, Malaysia sẽ áp đặt một số hạn chế di chuyển tại thủ đô Kuala Lumpur và bang Selangor lân cận. Theo ông Yaakob, chính phủ sẽ hạn chế nhiều hoạt động từ đi học, đi đến các điểm tôn giáo cho đến chơi thể thao. Tuy nhiên, tất cả các hoạt động kinh tế tại Selangor, các vùng Kuala Lumpur và Putrajaya sẽ được phép diễn ra như bình thường. Dự kiến, chính phủ cũng sẽ mở rộng các biện pháp hạn chế sang toàn bộ bang Sabah.

Tại Hàn Quốc, mặc dù đã ban hành quyết định nới lỏng việc giãn cách xã hội, nhưng chính phủ nước này vẫn sẽ duy trì các biện pháp nghiêm ngặt nhằm khống chế sự lây lan của dịch COVID-19. Trong nhiều ngày qua, số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc đều dưới mức 100. Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng lưu ý người dân không nên chủ quan, tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch, bằng chứng là số ca nhiễm mới đã đột ngột tăng cao trở lại như thời gian vừa qua.

Tác giả: [tac-gia]

 

 

 

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %