Đăng clip kêu gọi “Đừng xem Ròm”, Dưa Leo quên mất nỗ lực hâm nóng phòng vé Việt của dự án?

Read Time:6 Minute, 35 Second
Page Visited: 16
Đăng clip kêu gọi “Đừng xem Ròm”, Dưa Leo quên mất nỗ lực hâm nóng phòng vé Việt của dự án?

Clip phân tích về Ròm của một diễn viên hài độc thoại đã khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Clip phân tích về Ròm của một diễn viên hài độc thoại đã khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Không có những cái tên bảo chứng doanh thu phòng vé, cặp đôi diễn viên chính cũng là dân không chuyên trong ngành điện ảnh, Ròm vẫn chứng tỏ được sức hút mạnh mẽ và đặc biệt là kích thích sự tò mò của khán giả. Hiện tại, Ròm vẫn bộ phim được chú ý nhất màn ảnh Việt tuy nhiên kéo theo đó là vô số tranh cãi và cả những bình luận tiêu cực, thậm chí có người còn đăng hẳn clip phân tích với nhan đề “Đừng xem Ròm“?

Đăng clip kêu gọi Đừng xem Ròm, Dưa Leo quên mất nỗ lực hâm nóng phòng vé Việt của dự án? - Ảnh 1.

Được gắn mắc là “phim thắng giải cao nhất ở LHP Busan”, “phim khai màn rạp Việt hậu đại dịch” cùng vô số câu chuyện truyền cảm hứng về hành trình làm phim kéo dài gần chục năm, dễ hiểu khi Ròm liên tục đạt được những thành tích nổi bật ngay từ khi chưa ra rạp. Trước thềm công chiếu chính thức, Ròm đã sớm bán được 16.000 vé, cao hơn hẳn thành tích của siêu bom tấn là Peninsula Tenet tại rạp Việt. Liên tiếp những ngày sau đó (từ thời điểm công chiếu chính thức là 25/9), phim liên tục xác lập những kỷ lục mới, tiêu biểu như thu về một triệu đô chỉ sau 2 ngày công chiếu. Thời điểm hiện tại, doanh thu của phim cũng đã cán mốc gần 37 tỷ (ngày 30/9 – theo số liệu chưa chính thức của boxofficevietnam).

Đăng clip kêu gọi Đừng xem Ròm, Dưa Leo quên mất nỗ lực hâm nóng phòng vé Việt của dự án? - Ảnh 2.

Một trong số những thành tích nổi bật nhất của Ròm

Đăng clip kêu gọi Đừng xem Ròm, Dưa Leo quên mất nỗ lực hâm nóng phòng vé Việt của dự án? - Ảnh 3.

Ròm thú vị

Đăng clip kêu gọi Đừng xem Ròm, Dưa Leo quên mất nỗ lực hâm nóng phòng vé Việt của dự án? - Ảnh 4.

Nhưng không hoàn hảo, ai cũng biết

Giữa hai luồng ý kiến khen chê trái chiều, Dưa Leo – một diễn viên hài độc thoại đã đăng đàn lên tiếng về bộ phim với một vlog có tiêu đề rất gắt: “Đừng xem Ròm“. Ở đoạn clip dài hơn 13 phút, Dưa Leo không hề phủ nhận tâm huyết, công sức hay giá trị của Ròm. Tuy nhiên, nhân vật cũng nhấn mạnh xuyên suốt chuyện khán giả nội địa từ “được xem Ròm” chuyển sang “phải xem Ròm”. Để giải thích cho những khái niệm này, ngoài việc đưa ra hàng loạt yếu tố tích cực của bộ phim, đặc biệt là việc Ròm đã mang tới một Việt Nam rất chân thực, ăn đứt vô số thước phim sa hoa, phù phiếm xa lạ của vô số phim thương mại khác, thì Dưa Leo đã thể hiện quan điểm gay gắt khi phải anh đã phải trả tiền xem một bộ phim Ròm “bị cắt ghép”.

Bên cạnh việc tin tưởng bản Ròm ở LHP Busan là một phiên bản khác, logic và tròn trịa hơn, diễn viên hài độc thoại này lên tiếng: “Tôi rất phẫn nộ. Tại sao một bộ phim Việt Nam, về đất nước Việt Nam mà chỉ có người nước ngoài mới được xem tường tận bộ phim đó còn người Việt lại phải xem một bản không có đầu cua tai nheo, hổ lốn như vậy?”. Đặc biệt, Dưa Leo cũng nhấn mạnh về việc khán giả Việt có tâm lý “vậy là được rồi mà” với những lời cảm thán như kiểu “cuối cùng cũng được xem Ròm là được-rồi-mà” hay “không bị cấm chiếu là được-rồi-mà”. Theo Dưa Leo, dường như chính khán giả Việt đang “hạ thấp tiêu chuẩn” của mình để chấp nhận một bản cắt gọt thiếu trước hụt sau.

“Người Việt Nam chúng ta sẽ không bao giờ được xem một tác phẩm điện ảnh Việt Nam ở tầm cỡ quốc tế. Nếu có thì chỉ có người nước ngoài họ được xem phim Việt làm cho người Việt mà thôi.” – đây là một trong số những lời chốt hạ đầy “chua chát” của Dưa Leo về Ròm. Điều này gây ra vô số tranh cãi, bên cạnh một vài ý kiến tán thành, cũng có không ít người phản đối, cho rằng clip của Dưa Leo quá “ác” khi truyền tải một thông điệp tiêu cực ngay lúc phim vừa ra rạp.

Đăng clip kêu gọi Đừng xem Ròm, Dưa Leo quên mất nỗ lực hâm nóng phòng vé Việt của dự án? - Ảnh 6.

Khách quan mà nói, hiếm có tác phẩm nào tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong đại chúng lại không gây ra tranh cãi. Dĩ nhiên, Ròm cũng không phải ngoại lệ. Ngay từ những suất chiếu đầu tiên, khán giả đã chia phe để nói về Ròm, người tấm tắc chấm điểm cao tuyệt đối, người lại thất vọng tột độ. Ròm đã làm tốt ở rất nhiều mặt, đặc biệt là diễn xuất của cả dàn diễn viên với ba cái tên chủ chốt Anh KhoaAnh TúWowy là dân-chưa-chuyên ở thời điểm đó và cả phần bối cảnh chân thật cùng những góc máy đậm chất nghệ thuật. 

Còn chưa kể đến chuyện trong lúc hàng loạt các dự án lớn như Tiệc Trăng Máu dời lịch chiếu, Chị Mười Ba mất dạng khỏi lịch chiếu các phim sắp ra mắt trên website chính thức của nhà phát hành sau lần cuối cùng công bố sẽ ra mắt giữa tháng 12 trước khi Việt Nam đối đầu đợt làn sóng Covid-19 thứ hai, thì Ròm vẫn “lì lợm” ra sân ngay sau kì giãn cách xã hội, chấp nhận rủi ro để là phim Việt tiên phong hâm nóng cho phòng vé. 

Có thể nói, các dự án phim Việt tiếp theo đều nín thở chờ đợi phản ứng của khán giả dành cho Ròm mà quyết định ngày ra mắt của hàng loạt phim sau đó. Việc ra rạp xem Ròm hiện tại không cần xem là nhiệm vụ giải cứu phim Việt, phòng vé Việt, đồng nghĩa việc đối xử tương xứng với một dự án đầy sự dấn thân và hành động cần thiết cho cả hành trình làm phim và mang thói quen ra rạp của người Việt trở lại của rất nhiều nhà làm phim Việt đương thời. Hơn nữa, bản thân phiên bản Ròm đã qua kiểm duyệt để đến với công chúng nước nhà cũng phải tuân theo các yêu cầu kiểm duyệt lẫn tinh chỉnh cho phù hợp bối cảnh thời đại, nên chắc chắn có những yếu tố câu chuyện không thể đạt kì vọng của một trải nghiệm trọn vẹn tầm LHP Busan là đương nhiên.

Ở Ròm tồn tại một số chỗ rời rạc, các cảnh và nhân vật thừa. Tiêu biểu như trong đám cháy, có người đã quay lại việc Ròm đổ xăng, phóng hỏa nhưng đoạn clip và người giấu mặt sau đó lại không hề xuất hiện. Tuy nhiên, với diễn xuất đáng khen của dàn diễn viên tay ngang, chất lượng của một phim đầu tay và hành trình 8 năm để đưa từ một phim ngắn lên bản điện ảnh đậm chất đường phố, hành động, thì Ròm đã có vô số điểm cộng đáng chú ý. 

Đồng ý với ý kiến Ròm là một tác phẩm đôi chỗ khá gãy và vụn nhưng nhưng chuyện nhìn nhận và thừa nhận những nỗ lực ra rạp của Ròm là điều không thể bỏ qua. Ròm đã cắt gọt một cách chưa đủ khéo léo nhưng vẫn giữ nguyên được thời lượng 79 phút, đồng thời phim cũng rất can đảm khi ra rạp ngay giữa thời điểm dịch bệnh mới chỉ phần nào được kiểm soát, khi mà ngay cả những phim lớn cũng ngậm ngùi dời dịch. Việc khán giả xem phim với riêng Ròm không chỉ là sự “dễ dãi” với một tác phẩm mà còn là sự ủng hộ và chung tay hâm nóng thị trường đã đóng băng quá lâu.

Ròm hiện vẫn đang chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc.

Đăng clip kêu gọi Đừng xem Ròm, Dưa Leo quên mất nỗ lực hâm nóng phòng vé Việt của dự án? - Ảnh 8.

Nguồn ảnh: Tổng hợp, Chụp màn hình

Tác giả: Pháp luật & Bạn đọc

 

 

 

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %