Chủ tịch Đà Nẵng: Tri ân và tiễn các đoàn y, bác sĩ cuối cùng chi viện chống dịch rời Đà Nẵng

Read Time:5 Minute, 25 Second
Page Visited: 59
Chủ tịch Đà Nẵng: Tri ân và tiễn các đoàn y, bác sĩ cuối cùng chi viện chống dịch rời Đà Nẵng

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, dịch Covid-19 xảy ra ở địa phương này từ đầu tháng 7 và có thời gian tự do lây lan trong cộng đồng gần 1 tháng, đến cuối tháng, địa phương này mới bắt đầu cách ly xã hội.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, dịch Covid-19 xảy ra ở địa phương này từ đầu tháng 7 và có thời gian tự do lây lan trong cộng đồng gần 1 tháng, đến cuối tháng, địa phương này mới bắt đầu cách ly xã hội.

Ngày 12-9, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có buổi tiễn các đoàn y, bác sĩ từ các địa phương. Trong đó có 33 y – bác sĩ TP Hải Phòng, 16 y – bác sĩ tỉnh Nghệ An, 3 y – bác sĩ TP HCM và 10 y -bác sĩ của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ. Đây là các đoàn chi viện cuối cùng ở lại Đà Nẵng, các đoàn trước đó đã về từ khi dịch Covid-19 bắt đầu được kiểm soát.

Trước khi chia tay, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Kiến An – TP Hải Phòng cho hay sau khi dịch bệnh ở Đà Nẵng được kiểm soát, đoàn y – bác sĩ Hải Phòng đã có thời gian cách ly 14 ngày và thực hiện xét nghiệm Covid-19 trước khi lên đường về lại quê hương. Bác sĩ Dũng cho hay những ngày ở TP Đà Nẵng đối với đoàn y -bác sĩ Hải Phòng thực sự đáng nhớ. Thay mặt đoàn Hải Phòng, bác sĩ Dũng gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đà Nẵng cũng như ngành y tế cùng các đồng nghiệp địa phương này đã tạo điều kiện tốt nhất để đoàn y bác sĩ TP Hải Phòng hoàn thành nhiệm vụ, sức khoẻ tốt, đều an toàn trước khi trở về.

Chủ tịch Đà Nẵng: Tri ân và tiễn các đoàn y, bác sĩ cuối cùng chi viện chống dịch rời Đà Nẵng  - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Kiến An – TP Hải Phòng chia sẻ trong buổi gặp gỡ, chia tay với lãnh đạo Đà Nẵng

“Công sức của chúng tôi không nhiều nhưng rất vinh dự đã cùng gánh vác với ngành y tế Đà Nẵng để có thành quả như ngày hôm nay. Anh em xung phong đi để đến Đà Nẵng chia lửa thì đó là vinh dự rất lớn của cá nhân tôi và đoàn y tế Hải Phòng nói chung” – bác sĩ Dũng tâm sự.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, chia ngọt sẻ bùi, chia lửa được biểu hiện cao độ hơn bao giờ hết trong đợt dịch Covid 19 lần này. Theo ông Thơ, trong dịch đợt 2, TP Đà Nẵng là tâm điểm của cả nước khi có khoảng hơn 370 ca nhiễm và có tổng cộng hơn 600 ca nhiễm bắt nguồn từ Đà Nẵng. Đây là con số lớn nhất từ trước đến nay trên cả nước.

Chủ tịch Đà Nẵng: Tri ân và tiễn các đoàn y, bác sĩ cuối cùng chi viện chống dịch rời Đà Nẵng  - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Đức Thơ (bìa trái) gửi lời cảm ơn đoàn y – bác sĩ TP Hải Phòng

“Qua xét nghiệm kháng thể, xác định được dịch bệnh bắt đầu ở Đà Nẵng từ đầu tháng 7. Đến ngày 27-7 chúng ta mới thực hiện cách ly xã hội. Vậy là có gần 1 tháng dịch bệnh được tự do lây lan trong cộng đồng, tức là qua 6 chu kỳ lây nhiễm. Nếu tính theo hệ số lây nhiễm từ 2,5 đến 3 thì trong cộng đồng có khoảng 500 – 600 người lây nhiễm” – ông Thơ nói.

Ông Thơ cho rằng, bằng tất cả biện pháp quyết liệt và nỗ lực thì dịch bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng đã được kiểm soát một cách nhanh chóng. “Đầu tiên chúng tôi cách ly xã hội kịp thời toàn bộ Đà Nẵng để truy vết, phong toả, cách ly, dập dịch. Trong những ngày đầu, rất lo lắng nhưng nhanh chóng tình hình ổn định trong mười mấy ngày sau. Đỉnh dịch sớm đạt và chúng ta làm phẳng được đường cong dịch bệnh rất sớm. Hôm nay thì chúng ta đã chữa khỏi hầu hết các ca nhiễm và chỉ còn 29 bệnh nhân. Số bệnh nhân tử vong là 31 người và có bệnh nền rất nặng, chủ yếu là tiểu đường, tim mạch, suy thận. Các y bác sĩ rất nỗ lực nhưng không cứu được” – ông Thơ chia sẻ.

Chủ tịch Đà Nẵng: Tri ân và tiễn các đoàn y, bác sĩ cuối cùng chi viện chống dịch rời Đà Nẵng  - Ảnh 3.

Theo ông Thơ, sự chi viện của các địa phương đã mang đến sự tự tin cho Đà Nẵng trong suốt quá trình chống dịch

Theo Chủ tịch Đà Nẵng, địa phương này đã có trên 60 điểm cách ly y tế nặng và đã triển khai các biện pháp hết sức thần tốc trong việc truy vết và xét nghiệm. Cụ thể, ngành y tế đã thực hiện xét nghiệm cho hơn 320.000 lượt người xét nghiệm tức là đã có gần 1/3 dân số Đà Nẵng.

Qua con số đó, ông Thơ khẳng định dịch bệnh ở Đà Nẵng đã được kiểm soát và ngày 11-9, địa phương này đã chuyển sang trạng thái có nguy cơ lây nhiễm thấp. “Tôi rất vui khi sức sống của người Đà Nẵng sau hơn một tháng rưỡi bị cầm lại đã được bùng phát lại mạnh mẽ, người dân ra đường, vui vẻ. Quán xá, phố phường được hoạt động trở lại, biển được mở cửa. Tuy nhiên, những biện pháp chống dịch trong cộng đồng vẫn phải đảm bảo” – ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng: Tri ân và tiễn các đoàn y, bác sĩ cuối cùng chi viện chống dịch rời Đà Nẵng  - Ảnh 4.

Y – bác sĩ TP Hải Phòng trong những ngày chống dịch tại Đà Nẵng

Thay mặt lãnh đạo, ngành y tế và nhân dân Đà Nẵng, ông Thơ gửi lời cảm ơn, tri ân đến tất cả các đội ngũ y-bác sĩ, những chiến sĩ áo trắng đã giúp đỡ Đà Nẵng trên mặt trận tuyến đầu chống dịch. Khi nhận được sự giúp đỡ của các địa phương vào thời điểm dịch bệnh bùng phát, ông Thơ cho rằng đó là điều khiến Đà Nẵng tự tin trong suốt chiến dịch chống Covid-19.

“Đà Nẵng không đơn độc, khi chúng tôi cần thì cả nước ủng hộ. Trong tương lai, nếu địa phương nào gặp khó khăn thì tôi tin rằng cả nước sẽ lại chung tay giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau nhau. Tôi giữ niềm tin này hơn một tháng rưỡi qua rất sâu sắc. Niềm tin này giúp chúng ta có động lực và lạc quan và Đà Nẵng những ngày qua là minh chứng để chúng ta khẳng định như thế” – ông Thơ nói.

Tác giả: [tac-gia]

 

 

 

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %