Tổng quan về chế độ ăn kiêng Ketogen

Read Time:5 Minute, 42 Second
Page Visited: 49
Tổng quan về chế độ ăn kiêng Ketogen

Chế độ ăn ketogen, thông thường được gọi là chế độ ăn keto, là chế độ ăn kiêng phổ biến chứa lượng chất béo cao, đầy đủ protein và ít carbohydrate. Nó cũng được gọi là chế độ ăn kiêng Low Carb-High Fat (LCHF) và chế độ ăn ít carbohydrate.

Nó chủ yếu được điều chế để điều trị bệnh động kinh không đáp ứng với thuốc điều trị bệnh.

Chế độ ăn kiêng ban đầu được xuất bản vào năm 1921 bởi bác sĩ Russell Wilder tại Mayo Clinic. Tiến sĩ Wilder phát hiện ra rằng việc đưa bệnh nhân động kinh vào nhanh giúp giảm tần suất của các triệu chứng. Tại thời điểm công bố, có một vài lựa chọn khác có sẵn để điều trị bệnh động kinh.

Chế độ ăn ketogen được sử dụng rộng rãi trong nhiều thập kỷ tiếp theo trong điều trị động kinh cả ở trẻ em và người lớn. Trong một số nghiên cứu động kinh, khoảng 50% bệnh nhân báo cáo đã giảm ít nhất 50% các cơn động kinh.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của thuốc chống co giật vào những năm 1940 và sau đó đã từ bỏ chế độ ăn ketogen thành một loại thuốc “thay thế”. Hầu hết những người chăm sóc sức khỏe cũng như bệnh nhân, nhận thấy việc sử dụng thuốc dễ dàng hơn rất nhiều so với việc tuân thủ chế độ ăn ketogen nghiêm ngặt. Sau đó, nó đã bị bỏ qua trong điều trị động kinh bởi hầu hết các chuyên gia.

Năm 1993, một quan tâm mới về chế độ ăn ketogen đã được nhà sản xuất Hollywood Jim Abrahams châm ngòi. Áp-ra-ham có con trai 2 tuổi, Charlie, được đưa đến Bệnh viện Johns Hopkins để điều trị bệnh động kinh. Charlie trải qua kiểm soát co giật nhanh chóng trong vài ngày sau khi sử dụng chế độ ăn ketogen.

Jim Abrahams đã tạo ra Quỹ Charlie vào năm 1994 giúp hồi sinh những nỗ lực nghiên cứu. Việc ông sản xuất bộ phim truyền hình có tên “First Do No Harm” với sự tham gia của Meryl Streep cũng giúp thúc đẩy đáng kể chế độ ăn ketogen.

Các bữa ăn được thiết kế để cung cấp cho cơ thể lượng protein cần thiết cho sự tăng trưởng và sửa chữa. Việc tính toán lượng calo tiêu thụ đã được thực hiện để cung cấp đủ lượng có thể hỗ trợ và duy trì cân nặng phù hợp cần thiết cho chiều cao và cân nặng của trẻ.

Khái niệm cơ bản của chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn ketogen cổ điển có tỷ lệ “béo” thành “kết hợp protein và carbohydrate” là 4: 1.

Phân tích lượng calo hàng ngày nói chung của chế độ ăn ketogen như sau:

  • 60-80% calo từ chất béo
  • 20-25% từ protein
  • 5-10% từ carbohydrate

Tỷ lệ của các loại thực phẩm trong chế độ ăn ketogen được xây dựng để giúp cơ thể gây ra và duy trì trạng thái ketosis.

Tuy nhiên, cảnh quan ketogen đã mở rộng đáng kể cả trong ứng dụng và triển khai. Mặc dù chế độ ăn ketogen cổ điển vẫn còn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay, nhưng giờ đây nó đã hình thành cơ sở cho sự phát triển của một số giao thức ketogen thay thế.

Chế độ ăn ketogen về cơ bản khuyến khích việc ăn khoảng 20 đến 50 gram carbohydrate mỗi ngày. Tiêu thụ protein ở mức trung bình và chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố như giới tính, chiều cao và mức độ hoạt động của cá nhân. Về cơ bản, lượng calo tổng thể của chế độ ăn uống được cân bằng chủ yếu dựa trên lượng chất béo tiêu thụ.

Tỷ lệ chất béo và protein trong chế độ ăn ketogen

Tăng tiêu thụ chất béo lành mạnh là trọng tâm chính của chế độ ăn ketogen. Ngoài ra, mục đích là để duy trì trạng thái ketosis mọi lúc, do đó cho phép cơ thể bạn sử dụng nhiều chất béo cơ thể hơn cho nhiên liệu.

Cơ thể tiêu hóa chất béo và protein khác nhau. Chất béo được cho là nguồn năng lượng tốt nhất của cơ thể và trong trạng thái ketosis, cơ thể có thể sử dụng chất béo cơ thể và chất béo chế độ ăn uống tốt như nhau.

Nói chung, chất béo có tác dụng rất hạn chế lượng đường trong máu và sản xuất insulin trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, protein ảnh hưởng đến cả hai mức này nếu được tiêu thụ với số lượng lớn vượt quá những gì cơ thể bạn yêu cầu.

Khoảng 56% lượng protein ăn vào được chuyển hóa thành đường. Điều này có tác dụng làm đảo lộn tình trạng ketosis của việc đốt cháy quá xa do cơ thể phản ứng với glucose được tạo ra từ sự phân hủy protein.

Tùy thuộc vào loại và nguồn chất béo ăn vào, chế độ ăn nhiều chất béo có thể lành mạnh hơn nhiều. Giảm lượng carbohydrate và tăng tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa từ các axit béo chuỗi trung bình sẽ cải thiện đáng kể cấu hình chất béo của cơ thể bạn.

Chế độ ăn ketogen làm tăng mức cholesterol HDL (tốt) trong khi đồng thời làm giảm mức chất béo trung tính. Hai yếu tố này là dấu hiệu chính cho bệnh tim.

Tỷ lệ nhỏ hơn 2.0 trong tỷ lệ Triglyceride-HDL của bạn có nghĩa là bạn đang làm tốt. Tuy nhiên, tỷ lệ này càng gần 1.0 hoặc thấp hơn, trái tim của bạn càng khỏe mạnh.

Loại hồ sơ chất béo này có liên quan đến việc tăng cường bảo vệ chống lại các cơn đau tim và các vấn đề tim mạch khác.

Tiêu thụ protein nạc tăng trong trường hợp không có đủ lượng chất béo trong chế độ ăn có thể gây ra “đói thỏ”. Thỏ chết đói là tình trạng không đủ chất béo. Tình trạng này được nhìn thấy trong chế độ ăn kiêng chủ yếu bao gồm các protein nạc.

Một trong những triệu chứng chính của thỏ đói là tiêu chảy. Tiêu chảy thường có thể trở nên nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong. Điều này thường xảy ra trong vòng 3 ngày đầu tiên đến một tuần của chế độ ăn kiêng protein nạc nguyên chất. Nếu lượng chất béo đầy đủ không được tiêu thụ trong những ngày tiếp theo, tiêu chảy có thể trở nên tồi tệ hơn và có thể dẫn đến mất nước và tử vong.

Source by Marcus J Michael

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %