Nước ép xanh: Lợi ích, nhược điểm và hơn thế nữa

Read Time:9 Minute, 54 Second
Page Visited: 34
Nước ép xanh: Lợi ích, nhược điểm và hơn thế nữa

Nước ép xanh là một trong những xu hướng sức khỏe và sức khỏe lớn nhất của thập kỷ trước.

Những người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội, những người sành ăn, và các blogger chăm sóc sức khỏe đều đang uống – và nói về việc uống – nước ép xanh.

Những người đam mê nước ép xanh cho rằng thức uống này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa, giảm cân, giảm viêm và tăng cường khả năng miễn dịch.

Mặc dù những tuyên bố này có thể làm cho nó có vẻ như là một lựa chọn rõ ràng, nước ép xanh cũng có nhược điểm.

Bài viết này xem xét mọi thứ bạn cần biết về nước ép xanh để bạn có thể xác định có nên thêm nó vào thói quen của mình hay không.

Nước ép xanh là gì?

Nước ép xanh là một loại đồ uống được làm từ nước ép của rau xanh.

Không có công thức chính thức, nhưng các thành phần phổ biến bao gồm cần tây, cải xoăn, củ cải Thụy Sĩ, rau bina, cỏ lúa mì, dưa chuột, rau mùi tây và bạc hà.

Cho rằng nước ép xanh có xu hướng có vị đắng, hầu hết các công thức nấu ăn đều thêm một lượng nhỏ trái cây – có thể có hoặc không có màu xanh – để làm ngọt và cải thiện độ ngon miệng nói chung. Các lựa chọn trái cây phổ biến bao gồm táo, quả mọng, kiwi, chanh, cam và bưởi.

Những người uống nước ép xanh chuyên dụng nhất thích nước trái cây tươi, tự làm, nhưng bạn cũng có thể mua nó từ các quán cà phê nước trái cây đặc biệt.

Nước ép xanh thương mại cũng có sẵn, nhưng một số giống có chứa đường, làm giảm mật độ dinh dưỡng của thức uống. Lượng đường dư thừa cũng có liên quan đến một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hơn nữa, nhiều nước ép xanh đóng chai được thanh trùng. Quá trình này làm nóng nước ép để tiêu diệt vi khuẩn có hại và kéo dài thời hạn sử dụng, nhưng nó có thể làm hỏng một số chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt và các hợp chất thực vật có trong nước trái cây tươi (1).

tóm lược

Nước ép xanh được làm từ nhiều loại rau xanh và thảo mộc. Trái cây thường được bao gồm để làm ngọt sản phẩm cuối cùng.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng

Nước ép xanh không thể thay thế cho chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, nhưng nó chia sẻ nhiều lợi ích đi kèm với việc ăn nhiều trái cây và rau quả.

Rau xanh và nước ép của chúng là nguồn tuyệt vời của một số vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Ví dụ, củ cải Thụy Sĩ và cải xoăn được đóng gói với vitamin A và K, trong khi cỏ lúa mì cung cấp nhiều vitamin C và sắt (2, 3, 4).

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn rau xanh hàng ngày có thể giúp giảm viêm, nguy cơ mắc bệnh tim và nguy cơ suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác (5, 6).

Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy một số hợp chất trong nước trái cây tươi có thể hoạt động như prebiotic, thức ăn và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi sống trong đường tiêu hóa của bạn (7, số 8, 9).

Uống prebiotic thường xuyên có liên quan đến nhiều lợi ích, bao gồm giảm táo bón, duy trì cân nặng và cải thiện chức năng miễn dịch (9).

Hơn nữa, nhiều người thấy rằng uống rau và trái cây là một cách dễ dàng và hiệu quả để tăng lượng chất dinh dưỡng quý giá của họ (10).

Cuối cùng, một số người, chẳng hạn như những người màveve đã phẫu thuật dạ dày hoặc ruột, có thể được hưởng lợi từ nước ép xanh, vì nó dễ tiêu hóa hơn. Đối với những quần thể này, ép nước là một lựa chọn ngắn hạn trong quá trình phục hồi.

Nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn về nước ép cho tình trạng cụ thể của bạn.

tóm lược

Ăn rau xanh thường xuyên có thể làm giảm viêm, cũng như hỗ trợ sức khỏe của tim và não. Nước trái cây tươi cũng có thể đóng một vai trò trong việc thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Ngoài ra, dân số cụ thể có thể được hưởng lợi từ nước ép trong thời gian ngắn trong khi chữa bệnh.

Nhược điểm có thể

Mặc dù uống nước ép xanh là một cách tuyệt vời để tăng lượng tiêu thụ nhiều loại chất dinh dưỡng quan trọng, nhưng có một số nhược điểm bạn nên cân nhắc trước khi mua vào xu hướng.

Ít chất xơ

Ép trái cây hoặc rau quả loại bỏ phần lớn chất xơ (11).

Chất xơ rất quan trọng đối với chế độ ăn uống lành mạnh. Lượng chất xơ đầy đủ hỗ trợ sức khỏe của tim bằng cách giúp kiểm soát huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol cấp độ. Nó cũng có thể làm giảm một số rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như trào ngược axit, viêm túi thừa và loét đường ruột (12).

Viện Y học khuyến cáo nên ăn 25 gram mỗi ngày cho phụ nữ và 38 gram cho nam giới.

Cho rằng nước ép xanh không chứa nhiều chất xơ, nó không nên được sử dụng để thay thế rau quả hoặc lượng trái cây của bạn.

Nếu bạn đang cân nhắc việc bổ sung nước ép xanh vào chế độ chăm sóc sức khỏe của mình, thì đừng quên ăn nhiều rau và trái cây.

Có thể làm tăng lượng đường trong máu

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc một tình trạng y tế khác góp phần kiểm soát lượng đường trong máu kém, nước ép có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Những thức uống này có xu hướng ít chất xơ và protein, hai chất dinh dưỡng hỗ trợ lượng đường trong máu cân bằng (13, 14).

Nước ép xanh được làm chỉ với rau có lượng carb thấp hơn và không có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thích nước ép xanh của bạn với trái cây, đường trong trái cây có thể góp phần làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Bạn có thể giảm thiểu tác dụng này bằng cách kết hợp nước ép của bạn với một bữa ăn hoặc đồ ăn nhẹ cung cấp chất xơ và protein, chẳng hạn như bánh quy hạt lanh với phô mai, rau chay với salad cá ngừ, hoặc cháo bột yến mạch với sữa thực vật không đường và bơ hạnh nhân.

Điều đó nói rằng, bạn nên đặc biệt cảnh giác với các loại nước ép xanh mua tại cửa hàng, vì những thứ này có thể đóng gói thêm đường. Kiểm tra nhãn và đảm bảo rằng trái cây hoặc rau là thành phần duy nhất.

Bạn cũng có thể kiểm tra nhãn dinh dưỡng để thêm đường, nên bằng không. Điều này khác với các loại đường tổng cộng, mà sẽ chiếm lượng đường tự nhiên có trong trái cây.

Có thể gây hại cho thận của bạn

Uống nước ép xanh điều độ có thể tăng lượng chất dinh dưỡng của bạn, nhưng quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Rau xanh là một nguồn axit oxalic phong phú, hoặc oxalat, được coi là một chất chống độc vì nó liên kết với các khoáng chất trong thực phẩm và ngăn chặn đường tiêu hóa của bạn hấp thụ chúng.

Lượng oxalate bạn thường tiêu thụ từ toàn bộ rau trong chế độ ăn uống cân bằng không có hại. Tuy nhiên, nước ép xanh có xu hướng là nguồn oxalate đậm đặc.

Quá nhiều oxalat có thể dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm sỏi thận và thậm chí suy thận (15).

Một số ít các trường hợp suy thận cấp gần đây được cho là do lượng oxalate dư thừa từ nước ép xanh và sinh tố có trong các quy trình làm sạch hoặc nhịn ăn (16, 17).

Mặc dù nước ép làm sạch, giải độc và nhịn ăn là xu hướng phổ biến, dựa vào nước ép xanh – hoặc bất kỳ loại nước ép nào khác – vì là nguồn dinh dưỡng duy nhất không bao giờ cần thiết và có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn có kế hoạch bao gồm nước ép xanh trong chế độ ăn uống của bạn, hãy chơi nó an toàn bằng cách thực hành điều độ và ăn các bữa ăn cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau.

tóm lược

Nước ép xanh tốt cho sức khỏe khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải nhưng thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ. Những gì nhiều hơn, uống quá nhiều có thể gây hại cho đường huyết và chức năng thận của bạn.

Bạn có nên bắt đầu uống nước ép xanh?

Mặc dù nước ép xanh thường được bán trên thị trường như một phương thuốc chữa bệnh với khả năng chữa bệnh đặc biệt, nhưng nó không mang lại cho bạn bất cứ thứ gì mà bạn có thể nhận được từ việc ăn cả rau và trái cây.

Như vậy, đồ uống chủ yếu là quá nhiều.

Điều đó nói rằng, nó có thể là một thành phần dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn miễn là bạn uống điều độ và don don sử dụng nó để thay thế toàn bộ rau và trái cây. Hơn nữa, bạn có thể thấy nó là một cách đơn giản để tăng lượng tiêu thụ của bạn của một số chất dinh dưỡng.

Chỉ cần nhớ đọc nhãn thực phẩm nếu bạn mua giống mua ở cửa hàng, vì chúng có thể chứa thêm đường. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc một tình trạng đường huyết khác, bạn cũng có thể muốn giới hạn bản thân mình với những người chỉ chứa rau.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng bạn có thể phụ thuộc vào nước trái cây để đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể bạn.

tóm lược

Nước ép xanh không cung cấp bất kỳ lợi ích nào ngoài những lợi ích liên quan đến sản phẩm tươi. Tuy nhiên, nếu nó giúp bạn có được nhiều chất dinh dưỡng hơn trong chế độ ăn uống của mình, thì nó sẽ an toàn và lành mạnh trong chừng mực.

Kết luận

Nước ép xanh được chiết xuất từ ​​các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina và cần tây. Một số nước ép xanh cũng có thể bao gồm trái cây.

Đồ uống này là một nguồn phong phú của nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tiêu hóavà miễn dịch. Tuy nhiên, nó thiếu chất xơ và có thể góp phần kiểm soát lượng đường trong máu kém hoặc các vấn đề về thận nếu tiêu thụ quá mức.

Nếu bạn uống nước ép xanh, hãy chắc chắn kiểm duyệt lượng tiêu thụ của bạn và đưa nó vào như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Source link

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %