NGUYÊN TẮC BẤT DI BẤT DỊCH KHI NÊM NẾM GIA VỊ BẠN CẦN NÊN LƯU Ý.

Read Time:5 Minute, 29 Second
Page Visited: 34
NGUYÊN TẮC BẤT DI BẤT DỊCH KHI NÊM NẾM GIA VỊ BẠN CẦN NÊN LƯU Ý.

Nấu ăn là một nghệ thuật và người nấu chính là một nghệ sĩ. Ai cũng biết để có một món ăn ngon thì cần nhớ nhiều nguyên tắc nhưng không phải ai cũng làm theo. Đơn giản đó chính là việc nêm nếm gia vị khi nấu. Ai cũng hiểu rõ việc nêm nếm tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại là một công đoạn quan trọng quyết định thành bại trong món ăn, nhưng mấy ai có thể luôn áp dụng đúng nguyên tắc nêm gia vị. Vì đa số mọi người lúc nấu chỉ quan tâm, nêm sao cho vừa miệng, cho món ăn mình ngon là được rồi. Nhưng bạn đừng nghĩ, nêm gia vị chỉ đơn giản như vậy, nếu không biết cách nêm sao cho đúng cách thì nó vô tình trở thành “thuốc độc” cho món ăn của bạn đấy. Và muốn sử dụng đúng cách sao cho không gây hại cho người thưởng thức món ăn, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc cơ bản dưới đây nhé!

Bí quyết sử dụng gia vị của các đầu bếp chuyên nghiệp

Các loại gia vị cần khi nấu nướng

Hạt tiêu:

Đầu tiên hạt tiêu chính là gia vị làm dậy mùi thức ăn bởi nó có vị cay nhẹ mà có một mùi thơm rất dễ chịu, làm kích thích vị giác người dùng. Nhưng nếu bạn không nêm đúng thì nó sẽ trở nên độc hại và mất hết mùi thơm. Tốt nhất, đối với hạt tiêu đã xay nhuyễn, bạn nên cho hạt tiêu vào món ăn sau khi đã nấu chín và tắt bếp, rắc đều trên bề mặt thức ăn thì khi đó hạt tiêu sẽ phát huy tối đa tác dụng của mình và làm cho món ăn trở nên ngon và thơm hơn. Riêng đối với hạt tiêu còn xanh, tươi thì bạn nên cho khi bắt đầu nấu như các món tiềm, hầm,…

Cách Nêm Gia Vị Giúp Món Ăn Ngon Lại Đảm Bảo Sức Khỏe

Nguyên tắc sử dụng tiêu khi nấu ăn

Đường:

Tiếp theo là nói đến đường, đường là gia vị có vị ngọt giúp món ăn trở nên dễ chịu và dễ ăn hơn rất nhiều lần, nhưng nó cũng là một loại gia vị có đặc tính lý hóa nên khá là dễ cháy khét ở nhiệt độ cao. Thông thường, bạn đừng nên nêm đường vào thức ăn lúc gần chín vì đường sẽ lâu tan, ảnh hưởng đến vị giác và món ăn sẽ bất đắc dĩ trở nên ngọt hơn bình thường. Còn đối với các món kho thì nên ướp đường lúc sơ chế để thấm đều và cũng nêm thêm trong quá trình nấu nếu cần. Ngoài ra, với món canh, xào, có thể nêm nếm đường trong khi nấu, nhưng một nguyên tắc bạn nên ghi nhớ đó chính là nên nêm đường sau khi đã nêm muối, như vậy sẽ giữ được vị ngọt của thực phẩm. Còn đối với món chiên, nướng, nếu bạn cho đường vào rất dễ bị cháy và món ăn sẽ không ngon nữa, nên tốt nhất khi ướp nên cho ít đường. Còn nếu muốn ngon hơn thì nên làm phần nước xốt riêng.

Đường tinh luyện là gì? Có nên sử dụng đường tinh luyện hay không?

Nguyên tắc sử dụng đường khi nấu ăn

Muối:

Đối với muối, đây là loại gia vị cơ bản nhất trong tất cả các loại, vì chúng sẽ làm cho món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon hơn. Nhưng cũng tùy vào món ăn mà có chế độ nêm nếm khác nhau nhé. Riêng với món canh thì nên nấu một lúc cho thịt, cá tiết ra chất ngọt rồi mới bắt đầu nêm muối vào. Ngoài ra, với món kho và chiên thì nên ướp trước muối và lúc thịt còn tươi để không làm giảm độ ngọt của thịt mà còn tăng thêm vị đậm đà nữa đó. Và khi luộc các loại thịt hay rau củ, khi nước vừa sôi bạn nên cho muối vào trước rồi mới cho thực phẩm vào thì rau củ sẽ luôn xanh mướt và thịt lại không bị thâm đen.

20+ công dụng bất ngờ của muối trong đời sống - Trí Thức VN

Nguyên tắc sử dụng muối khi nấu ăn

Hạt nêm:

Không thể không nói đến gia vị làm nên vị đậm đà cho món ăn, nhất là món canh. Đặc biệt trong những năm gần đây thì được sử dụng khá phổ biến. Hạt nêm với tính chất vốn có của nó là có vị mặn mà, hương vị thịt nên có thể dùng để ướp hay nấu đều được. Nhưng tuyệt đối không nên nêm vào thức ăn đã chín vì như thế hạt nêm sẽ không tan được.

Thị trường hạt nêm: Ngoài ngọt, trong cay

Nguyên tắc sử dụng hạt nêm khi nấu ăn

Hành tỏi:

Cần băm nhỏ, cho vào thực phẩm trong quá trình sơ chế khi đã được băm nhuyễn để tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên không nên lạm dụng nó quá nhiều vì đây là gia vị nặng mùi và có tính nóng, nó sẽ làm mất đi mùi thơm đặc trưng của món ăn và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hơn thế nữa, đối với các món xào, bạn nên phi hành tỏi cùng với dầu ăn để tạo mùi thơm đậm đà cho món ăn, khi đó món ăn của bạn sẽ làm xao xuyến không ít mọi người đâu đấy.

Hành tỏi ớt - Lưới Chậu Lợi Dân

Nguyên tắc sử dụng hành tỏi khi nấu ăn

Nước mắm:

Không thể không nhắc đến một loại gia vị đã đi sâu vào trong đời sống con người Việt Nam chúng ta. Nước mắm có một mùi đặc trưng không lẫn với bất kỳ gia vị nào nhưng nó cũng rất dễ biến mùi trong quá trình nấu nướng của bạn đấy. Tốt nhất, nên ướp nước mắm với các thực phẩm còn tươi trong khâu sơ chế không quá 30 phút để giữ được hương vị vốn có và tăng thêm vị đậm đà cho món ăn. Tuyệt đối bạn đừng quên, không nên ướp nước mắm với các món nướng vì như thế sẽ làm mất đi vị ngon và người thưởng thức cũng không thấy ngon miệng nữa nhé. Ngoài ra, còn đối với các món canh, súp hay cháo thì đừng nêm trong quá trình nấu, chỉ nêm khi đã nấu chín và tắt bếp nếu không món ăn sẽ mất đi chất dinh dưỡng và có vị chua chua, mất ngon đi đấy.

Những sai lầm 'chết người' khi nêm gia vị

Nguyên tắc sử dụng nước mắm khi nấu ăn

Lưu ngay để làm bí kíp riêng cho mình nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %