Người ăn chay sống lâu hơn người không ăn chay?

Read Time:7 Minute, 47 Second
Page Visited: 121
Người ăn chay sống lâu hơn người không ăn chay?

Chế độ ăn uống và lối sống phương Tây thường được xem là hai trong số những tác nhân chính gây ra lão hóa nhanh và bệnh tật.

Vì vậy, nhiều người tự hỏi liệu chế độ ăn thay thế, chẳng hạn như chế độ ăn thuần chay, giúp mọi người sống lâu hơn, sống khỏe hơn. Trong thực tế, bạn có thể đã nghe tuyên bố rằng người ăn chay có tuổi thọ dài hơn so với động vật ăn tạp.

Chế độ ăn thuần chay có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2, một số bệnh ung thư và bệnh tim (1, 2, 3).

Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó đối với tuổi thọ có nhiều sắc thái hơn.

Bài viết này giải thích cho dù người ăn chay sống lâu hơn người không ăn chay.

Một số người ăn chay có thể sống lâu hơn

Nghiên cứu kiểm tra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống dựa trên thực vật và tuổi thọ đã tạo ra kết quả hỗn hợp.

Một đánh giá lớn về người ăn chay và ăn chay ở Anh, Đức, Hoa Kỳ và Nhật Bản cho thấy rằng họ có nguy cơ tử vong thấp hơn 9% từ mọi nguyên nhân, so với ăn tạp (4).

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra những người Cơ Đốc Phục Lâm ở Bắc Mỹ. Các Ngày thứ bảy ăn kiêng thường là thực vật, giàu thực phẩm toàn phần, và không có cồn và caffeine – mặc dù một số có thể kết hợp một lượng nhỏ trứng, sữa hoặc thịt.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn chay và ăn chay có thể được hưởng lợi từ nguy cơ tử vong thấp hơn 12% so với những người ăn thịt (5).

Khi tách khỏi phần còn lại, người ăn chay có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 15% do mọi nguyên nhân, cho thấy chế độ ăn thuần chay thực sự có thể giúp mọi người sống lâu hơn so với những người tuân thủ chế độ ăn chay hoặc ăn tạp (5).

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác ở những người ăn chay ở Anh và Úc báo cáo rằng họ không có khả năng sống lâu hơn những người không ăn chay (6, 7).

Do đó, không có mối liên hệ dứt khoát nào giữa chủ nghĩa thuần chay và tuổi thọ.

Hơn nữa, hầu hết các nhóm nghiên cứu người ăn chay và ăn chay cùng nhau, làm cho khó xác định ảnh hưởng chính xác của từng chế độ ăn uống đối với tuổi thọ của một người. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn về chế độ ăn thuần chay trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ.

tóm lược

Một số đánh giá khoa học cho thấy chế độ ăn chay và ăn chay có thể giúp mọi người sống lâu hơn, nhưng những phát hiện này có thể phổ biến. Như vậy, các nghiên cứu toàn diện hơn là cần thiết.

Tại sao một số người ăn chay sống lâu hơn?

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những người ăn chay sống lâu hơn mức trung bình có xu hướng làm như vậy vì hai lý do chính liên quan đến cả chế độ ăn uống và lối sống.

Chế độ ăn chay thường rất giàu các hợp chất dinh dưỡng

Ăn chay loại bỏ tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm thịt, sữa, trứng và các sản phẩm có nguồn gốc từ chúng. Điều này thường dẫn đến một chế độ ăn kiêng giàu trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, hạt và hạt (số 8).

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống với các loại thực phẩm thực vật này có thể giúp mọi người sống lâu hơn. Điều tương tự cũng có thể nói về chế độ ăn ít màu đỏ và thịt chế biến (9, 10, 11, 12, 13).

Hơn nữa, chế độ ăn thuần chay có xu hướng đóng gói nhiều chất xơ, protein thực vật và chất chống oxy hóa (5, 14, 15, 16).

Chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng này được cho là bảo vệ chống béo phì, tiểu đường loại 2, ung thưvà bệnh tim – có thể thúc đẩy tuổi thọ tăng (17, 18, 19).

Người ăn chay có xu hướng có lối sống lành mạnh hơn

Là một nhóm, người ăn chay có thể có nhiều khả năng theo đuổi một lối sống có ý thức về sức khỏe so với dân số nói chung.

Chẳng hạn, nghiên cứu cho thấy người ăn chay có thể ít hút thuốc hoặc uống rượu hơn. Họ cũng có nhiều khả năng duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường, tập thể dục thường xuyên và tránh đồ ăn vặt chế biến quá nhiều (5).

Các chuyên gia tin rằng ý thức về sức khỏe gia tăng này có thể giúp giải thích tại sao một số người ăn chay sống lâu hơn người không ăn chay (6, 7).

tóm lược

Chế độ ăn chay có xu hướng giàu chất dinh dưỡng có thể bảo vệ chống lại bệnh tật và tăng tuổi thọ của bạn. Nhiều người theo mô hình ăn uống này cũng đưa ra lựa chọn lối sống, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên và tránh các thực phẩm chế biến, có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Không phải tất cả người ăn chay sống lâu hơn

Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các chế độ ăn thuần chay đều giàu chất dinh dưỡng. Trên thực tế, một số người ăn chay có thể phụ thuộc nhiều vào thực phẩm chế biến có đường – có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ (5, 6, 7, 20).

Đáng chú ý, các nghiên cứu đánh giá chế độ ăn dựa trên thực vật dựa trên lượng thực phẩm chế biến so với thực phẩm bổ dưỡng của họ cho thấy rằng chỉ có chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật mạnh mẽ, được lên kế hoạch mới có liên quan đến tuổi thọ kéo dài và nguy cơ mắc bệnh thấp hơn (1, 21, 22).

Một chế độ ăn thuần chay lành mạnh thường được định nghĩa là một chế độ giàu thực phẩm chế biến tối thiểu, như trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu, hạt và hạt, với rất ít đồ ăn vặt chế biến sẵn.

Trong khi đó, chế độ ăn thuần chay được lên kế hoạch kém có thể phụ thuộc nhiều vào đồ ngọt, đồ chế biến và các thực phẩm khác có kỹ thuật thuần chay nhưng rất nghèo chất dinh dưỡng.

Chẳng hạn, một nghiên cứu cho rằng chế độ ăn toàn thực vật có thể làm giảm 8% nguy cơ tử vong do bệnh tim. Tuy nhiên, chế độ ăn uống dựa trên thực vật bổ dưỡng giúp giảm 25% nguy cơ này – trong khi chế độ ăn uống không lành mạnh làm tăng 32% (21).

Một ý kiến ​​khác cho thấy việc cải thiện chất lượng của chế độ ăn dựa trên thực vật trong vòng 12 năm có thể làm giảm 10% khả năng tử vong sớm. Ngược lại, giảm chất lượng của nó so với cùng kỳ có thể dẫn đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn 12% (22).

Điều này có thể giải thích tại sao một đánh giá gần đây cho thấy rằng trong khi những người ăn chay có khả năng sống lâu hơn dân số nói chung, tuổi thọ của họ không cao hơn những người ăn thịt có ý thức về sức khỏe tương tự (23).

Tuy nhiên, một số nghiên cứu so sánh trực tiếp ảnh hưởng của chế độ ăn thuần chay lành mạnh hoặc không lành mạnh đến chế độ ăn tạp lành mạnh hoặc không lành mạnh. Nhìn chung, cần nhiều nghiên cứu hơn.

tóm lược

Chế độ ăn thuần chay được lên kế hoạch kém có khả năng don don mang lại lợi ích sức khỏe tương tự như các phiên bản bổ dưỡng của chế độ ăn kiêng. Chế độ ăn thuần chay nghèo dinh dưỡng thậm chí có thể làm giảm tuổi thọ của bạn.

Kết luận

Chế độ ăn chay có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường loại 2, một số bệnh ung thư và bệnh tim. Một số bằng chứng chỉ ra rằng họ cũng có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Tuy nhiên, giống như hầu hết các chế độ ăn kiêng, chế độ ăn thuần chay khác nhau về chất lượng. Điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao người ăn chay don luôn luôn sống lâu hơn người không ăn chay.

Nếu bạn ăn chay và tìm cách tối đa hóa bất kỳ tác dụng thúc đẩy tuổi thọ, thay thế thực phẩm chế biến trong chế độ ăn uống của bạn bằng thực phẩm toàn cây như trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và hạt.

Source link

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %