Dưa hấu khi mang thai: Lợi ích và nhược điểm

Read Time:6 Minute, 23 Second
Page Visited: 118
Dưa hấu khi mang thai: Lợi ích và nhược điểm

Dưa hấu là một loại trái cây giàu nước có ý nghĩa mang lại nhiều lợi ích trong thai kỳ.

Những phạm vi từ giảm sưng và nguy cơ biến chứng thai kỳ để giảm bớt ốm nghén cho làn da tốt hơn.

Tuy nhiên, rất ít trong số những lợi ích này được hỗ trợ bởi khoa học.

Bài viết này xem xét nghiên cứu để xác định xem dưa hấu có mang lại lợi ích cụ thể nào trong thai kỳ hay không.

Dinh dưỡng của Dưa hấu

Dưa hấu là một nguồn carbs, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Nó cũng bao gồm khoảng 91% nước, làm cho nó đặc biệt trái cây hydrat hóa.

Một cốc (152 gram) dưa hấu cung cấp cho bạn (1):

  • Calo: 46
  • Chất đạm: 1 gram
  • Mập: ít hơn 1 gram
  • Carbs: 12 gram
  • Chất xơ: ít hơn 1 gram
  • Vitamin C: 14% giá trị hàng ngày (DV)
  • Đồng: 7% số DV
  • Axit pantothenic (vitamin B5): 7% số DV
  • Cung cấp vitamin A: 5% số DV

Dưa hấu cũng rất giàu lutein và lycopene, hai chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị hư hại và bệnh tật (1, 2).

Ví dụ, các chất chống oxy hóa này có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt, não và tim, cũng như có khả năng bảo vệ chống lại một số loại ung thư (3, 4).

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những cụ thể chất chống oxy hóa cũng có thể giúp giảm nguy cơ sinh non và các biến chứng thai kỳ khác. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ (3).

tóm lược

Dưa hấu rất giàu nước và cung cấp một lượng vừa phải carbs, đồng và axit pantothenic, cũng như vitamin A và C. Nó cũng giàu lutein và lycopene, hai chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại các biến chứng khi mang thai.

Có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật

Dưa hấu rất giàu lycopene, hợp chất cung cấp cho cà chua và các loại trái cây và rau quả có màu tương tự sắc tố đỏ phong phú của chúng.

Một nghiên cứu cũ cho thấy rằng bổ sung 4 mg lycopene mỗi ngày – hoặc khoảng 60% lượng lycopene được tìm thấy trong 1 cốc (152 gram) dưa hấu – có thể giúp giảm nguy cơ tiền sản giật tới 50% (5).

Tiền sản giật là một biến chứng thai kỳ được đánh dấu bằng huyết áp cao, tăng sưng và mất protein trong nước tiểu. Nó là một tình trạng nghiêm trọng và nguyên nhân chính của sinh non (6).

Dựa trên phát hiện rằng bổ sung lycopene có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật, dưa hấu giàu lycopene thường được quảng cáo để bảo vệ phụ nữ khỏi bị tiền sản giật khi mang thai. Tuy nhiên, hai nghiên cứu gần đây không tìm thấy mối liên hệ giữa hai (7, số 8).

Điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này đã sử dụng bổ sung lycopene liều cao để cung cấp lycopene, chứ không phải dưa hấu. Hiện nay, không có nghiên cứu nào liên quan đến việc tiêu thụ dưa hấu với nguy cơ tiền sản giật thấp hơn.

Cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi đưa ra kết luận mạnh mẽ.

tóm lược

Dưa hấu rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến thai kỳ được gọi là tiền sản giật. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này.

Có thể làm giảm nguy cơ tác dụng phụ hoặc biến chứng trong thai kỳ

Khi mang thai, nhu cầu chất lỏng hàng ngày của người phụ nữ tăng lên để giúp hỗ trợ lưu thông máu tối ưu, lượng nước ối và lượng máu tổng thể cao hơn. Đồng thời, quá trình tiêu hóa có xu hướng chậm lại (9).

Sự kết hợp của hai thay đổi này có thể làm tăng nguy cơ hydrat hóa phụ nữ kém. Đổi lại, điều này làm tăng nguy cơ táo bón hoặc bệnh trĩ khi mang thai (10, 11).

Hydrat hóa dưới mức tối ưu trong thai kỳ cũng có thể liên quan đến sự phát triển của thai nhi kém, cũng như nguy cơ sinh non và dị tật bẩm sinh cao hơn (12, 13).

Hàm lượng nước giàu dưa hấu có thể giúp phụ nữ mang thai đáp ứng tốt hơn nhu cầu chất lỏng tăng lên, điều này có thể làm giảm nguy cơ táo bón, bệnh trĩ và các biến chứng thai kỳ.

Tuy nhiên, điều này có thể nói cho tất cả các loại trái cây hoặc rau quả giàu nước, bao gồm cà chua, dưa chuột, dâu tây, bí xanh, và thậm chí cả bông cải xanh. Do đó, mặc dù về mặt kỹ thuật chính xác, lợi ích này không chỉ dành riêng cho dưa hấu (14, 15, 16, 17).

tóm lược

Dưa hấu rất giàu nước và có thể giúp phụ nữ mang thai đáp ứng nhu cầu chất lỏng tăng lên. Đổi lại, hydrat hóa tối ưu có thể giúp giảm khả năng phát triển táo bón, bệnh trĩ hoặc các biến chứng nhất định trong thai kỳ.

 

Mối quan tâm an toàn có an toàn không

Ăn dưa hấu khi mang thai thường được coi là an toàn.

Tuy nhiên, loại quả này giàu carbs vừa phải và ít chất xơ, một sự kết hợp có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến (1).

Như vậy, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường từ trước hoặc có lượng đường trong máu cao trong thai kỳ – được gọi là tiểu đường thai kỳ – có thể muốn tránh ăn một phần lớn dưa hấu (18, 19, 20).

Như với tất cả các loại trái cây, dưa hấu nên được rửa kỹ trước khi cắt và ăn hoặc làm lạnh kịp thời.

Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bà bầu cũng nên hạn chế ăn dưa hấu duy trì ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ (21, 22).

tóm lược

Dưa hấu nói chung là an toàn để ăn trong khi mang thai. Tuy nhiên, bà bầu nên tránh ăn dưa hấu cắt lát mà vẫn ở nhiệt độ phòng quá lâu. Hơn nữa, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên tránh ăn những phần lớn.

Kết luận

Dưa hấu là một loại trái cây hydrat hóa giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất có lợi cho sức khỏe.

Ăn nó thường xuyên trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ phát triển tiền sản giật, táo bón hoặc bệnh trĩ. Hàm lượng nước phong phú của nó cũng có thể góp phần làm giảm nguy cơ phát triển thai nhi kém, sinh non và dị tật bẩm sinh.

Tuy nhiên, bằng chứng cho một số lợi ích này là yếu, và trong nhiều trường hợp, áp dụng cho tất cả các loại trái cây – không chỉ dưa hấu.

Mặc dù được mời chào để đưa ra một danh sách dài các lợi ích bổ sung trong thai kỳ, nhưng không ai trong số chúng hiện đang được hỗ trợ bởi khoa học. Điều đó nói rằng, dưa hấu vẫn là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và là một cách tuyệt vời để thêm đa dạng vào chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai.

Source link

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %