5 thực phẩm cần hạn chế hoặc tránh khi cho con bú

Read Time:11 Minute, 47 Second
Page Visited: 50
5 thực phẩm cần hạn chế hoặc tránh khi cho con bú

Sữa mẹ cực kỳ bổ dưỡng. Trên thực tế, nó cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng mà bé cần trong 6 tháng đầu đời (1, 2).

Mặc dù thành phần của sữa mẹ được cơ thể bạn kiểm soát chặt chẽ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những gì bạn ăn có ảnh hưởng đến thành phần của sữa mẹ (3, 4).

Nói chung, không có thực phẩm là ngoài giới hạn. Thay vào đó, phụ nữ được khuyến khích ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng. Tuy nhiên, có một số thực phẩm và đồ uống mà bạn có thể muốn hạn chế trong khi cho con bú.

Dưới đây là 5 thực phẩm cần hạn chế hoặc tránh trong khi cho con bú, cũng như những lời khuyên về cách nhận biết chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng đến em bé hay không.

1. Cá có nhiều thủy ngân

Cá là một nguồn tuyệt vời của axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) – hai loại axit béo omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh, nhưng khó có thể tìm thấy trong các thực phẩm khác (5).

Tuy nhiên, một số cá và hải sản cũng có thể được thủy ngân cao, một kim loại có thể độc hại – đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ em, những người nhạy cảm hơn với ngộ độc thủy ngân (6, 7).

Tiếp xúc cấp tính với mức thủy ngân cao có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến hệ thần kinh trung ương trẻ sơ sinh của bạn. Kết quả là, họ có thể có sự chậm trễ hoặc suy yếu trong (6, số 8):

 • Nhận thức
 • Kỹ năng vận động tinh
 • Phát triển ngôn ngữ và ngôn ngữ
 • Nhận thức không gian thị giác

Do đó, cá nên có nhiều thủy ngân nên tránh khi cho con bú. Những ví dụ bao gồm (9):

 • Cá ngừ mắt to
 • Cá thu vua
 • Marlin
 • Cam thô
 • Cá mập
 • Cá kiếm
 • Cá ngói

Để đảm bảo đầy đủ lượng omega-3 Trong khi giảm nguy cơ ngộ độc thủy ngân, các bà mẹ cho con bú được khuyến cáo nên tránh cá có hàm lượng thủy ngân cao và thay vào đó tiêu thụ 8 con1212 ounce (225 ví340 gram) cá có hàm lượng thủy ngân thấp mỗi tuần (9).

tóm lược

Do lo ngại về ngộ độc thủy ngân ở trẻ sơ sinh, phụ nữ đang cho con bú nên tránh các loại cá có nhiều thủy ngân, như cá mập, cá kiếm và cá ngừ mắt to.

2. Thực phẩm bổ sung có chứa thảo dược

Việc sử dụng các loại thảo mộc và gia vị như thì là hoặc húng quế để làm thức ăn theo mùa được coi là an toàn trong thời gian cho con bú.

Tuy nhiên, khi nói đến các chất bổ sung thảo dược và trà, có một số lo ngại về sự an toàn, vì có một sự thiếu nghiên cứu ở những phụ nữ đang cho con bú (10, 11).

Ngoài ra, vì các chất bổ sung thảo dược không được quy định bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tại Hoa Kỳ, nên cũng có khả năng các chất bổ sung này bị nhiễm kim loại nặng nguy hiểm tiềm tàng (10, 11).

Trong khi nhiều phụ nữ cố gắng bổ sung để giúp đỡ tăng nguồn sữa, có bằng chứng tổng thể hạn chế về hiệu quả của chúng, với hầu hết các nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt trong sản xuất sữa mẹ so với giả dược (12).

Tốt nhất là nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi thử bổ sung.

tóm lược

Vì hầu hết các chất bổ sung thảo dược thiên đường đã được đánh giá về sự an toàn của chúng trong thời gian cho con bú, nên nó nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung hoặc trà thảo dược nào.

3. Rượu

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), kiêng rượu là lựa chọn an toàn nhất trong thời gian cho con bú. Tuy nhiên, đồ uống không thường xuyên có khả năng an toàn, miễn là bạn thận trọng về số lượng và thời gian (13).

Con bạn có thể uống bao nhiêu rượu từ sữa mẹ tùy thuộc vào lượng rượu bạn tiêu thụ và khi bạn tiêu thụ. Nghiên cứu cho thấy lượng cồn trong sữa mẹ đạt cực đại 30 phút 60 phút sau lần uống cuối cùng của bạn (14).

Ngoài ra, rượu có thể tồn tại trong hệ thống của bạn tới 2 giờ 3 giờ. Đây chỉ là một thức uống – bạn càng có nhiều rượu, thời gian để xóa khỏi hệ thống của bạn càng lâu (14).

Do đó, CDC khuyến nghị hạn chế rượu chỉ uống một ly tiêu chuẩn mỗi ngày và đợi ít nhất 2 giờ sau khi uống để cho con bú (13).

Một thức uống tiêu chuẩn tương đương với (15):

 • 12 ounce (355 mL) bia
 • 5 ounce (125 mL) rượu vang
 • 1,5 ounce (45 mL) rượu mạnh

Mức độ tiêu thụ rượu cao đã được chứng minh là làm giảm 20% sản lượng sữa mẹ. (14)

Hơn nữa, thường xuyên, quá mức uống rượu khi cho con bú có liên quan đến việc tăng nguy cơ rối loạn giấc ngủ, chậm trễ trong các kỹ năng tâm lý và thậm chí chậm trễ nhận thức sau này trong cuộc sống (13, 14, 16, 17).

tóm lược

Phụ nữ đang cho con bú được khuyến cáo nên hạn chế rượu trong một lần uống hoặc ít hơn mỗi ngày và đợi ít nhất 2 giờ trước khi cho con bú. Uống rượu thường xuyên và quá mức có thể làm giảm sản xuất sữa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến em bé của bạn.

4. Caffeine

Cà phê, soda, trà và sô cô la là những nguồn caffeine phổ biến. Khi bạn tiêu thụ chúng, một số trong đó cafein có thể kết thúc trong sữa mẹ (18, 19).

Điều này có thể có vấn đề, vì trẻ sơ sinh rất khó phá vỡ và loại bỏ caffeine. Do đó, một lượng lớn caffeine theo thời gian có thể tích tụ trong hệ thống bé của bạn, gây khó chịu và khó ngủ (19, 20).

Theo CDC, các bà mẹ đang cho con bú được khuyến cáo nên tiêu thụ không quá 300 mg caffeine mỗi ngày, tương đương với hai hoặc ba tách cà phê (18).

Vì nước tăng lực thường chứa thêm vitamin và thảo dược, ngoài lượng caffeine cao, phụ nữ đang cho con bú nên tránh các sản phẩm này trừ khi được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy chấp nhận (21).

tóm lược

Trong thời gian cho con bú, phụ nữ được khuyến cáo nên hạn chế lượng caffeine ở mức 300 mg mỗi ngày hoặc ít hơn để ngăn ngừa sự khó chịu và làm gián đoạn giấc ngủ ở trẻ.

5. Thực phẩm chế biến cao

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng của việc cho con bú, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải ăn uống lành mạnh, chế độ ăn uống cân bằng (22).

Vì thực phẩm chế biến cao thường có lượng calo cao, chất béo không lành mạnh và đường bổ sung, nhưng ít chất xơ, vitamin và khoáng chất, nên nó khuyến cáo nên hạn chế ăn càng nhiều càng tốt.

Nghiên cứu ban đầu cũng cho thấy chế độ ăn kiêng của mẹ trong khi cho con bú có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn của con mẹ sau này trong đời23, 24, 25).

Cụ thể, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng hương vị trẻ sơ sinh tiếp xúc qua sữa mẹ có thể ảnh hưởng đến sở thích thức ăn của chúng khi chúng lớn lên (26).

Một nghiên cứu đã quan sát thấy những con chuột được sinh ra từ những bà mẹ có chế độ ăn nhiều đồ ăn vặt có nhiều khả năng thích thực phẩm nhiều chất béo, đường cao hơn những người mẹ có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh (27).

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn ở người, nhưng có một mối lo ngại rằng việc tiếp xúc thường xuyên với các chất béo, thức ăn có đường khi còn nhỏ có thể dẫn đến thói quen ăn uống kém lành mạnh và béo phì khi trẻ lớn.

tóm lược

Vì thực phẩm chế biến cao thường có ít chất dinh dưỡng thiết yếu và có thể ảnh hưởng đến sở thích thực phẩm của con bạn sau này trong cuộc sống, nên nó khuyến cáo rằng các bà mẹ cho con bú nên hạn chế ăn thực phẩm có nhiều đường và chất béo chế biến.

Những ý kiến khác

Vì hương vị của thức ăn và đồ uống kết thúc trong sữa mẹ, một số bà mẹ thấy rằng những thực phẩm có hương vị mạnh như hành, tỏi hoặc gia vị khiến bé không chịu bú hoặc quấy khóc sau khi ăn (28, 29).

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy tất cả các bà mẹ nên tránh các loại thực phẩm có hương vị mạnh, nhưng nếu bạn nhận thấy những thay đổi trong thức ăn của bé, thì điều quan trọng là nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ nhi khoa về việc loại bỏ một số loại thực phẩm hoặc gia vị khỏi chế độ ăn uống của bạn (29, 30).

Các nhóm thực phẩm tiềm năng khác có thể cần phải tránh trong thời gian cho con bú bao gồm sữa bò và các sản phẩm từ đậu nành.

Khoảng 0,5 con2% trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể bị dị ứng với protein sữa bò bò từ sữa mẹ của họ, trong khi 0,25% có thể bị dị ứng với protein đậu nành (31, 32, 33, 34).

Nếu bác sĩ nhi khoa nghi ngờ rằng em bé của bạn có thể bị dị ứng với sữa hoặc đậu nành, thì nó khuyến cáo nên loại trừ tất cả sữa bò hoặc protein đậu nành khỏi chế độ ăn của bạn trong 2 tuần4 nếu bạn muốn tiếp tục cho con bú (35).

tóm lược

Một số bé có thể nhạy cảm hơn với các loại thực phẩm có hương vị mạnh hoặc bị dị ứng với sữa bò hay protein đậu nành. Trong những trường hợp này, điều quan trọng là nói chuyện với bác sĩ nhi khoa trước khi loại bỏ thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Làm thế nào để biết chế độ ăn uống của bạn có ảnh hưởng đến em bé của bạn

Mỗi em bé là khác nhau. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu phổ biến cho thấy chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến em bé, bao gồm (36, 37):

 • Bệnh chàm
 • Phân có máu
 • Nôn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Tổ ong
 • Táo bón
 • Khò khè
 • Tắc nghẽn
 • Quấy khóc bất thường
 • Khí quá mức
 • Sốc phản vệ – trong khi hiếm gặp, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức

Nếu em bé của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, đó có thể là dấu hiệu cho thấy em bé bị dị ứng hoặc không dung nạp với thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn. Nó rất quan trọng để đặt một cuộc hẹn với bác sĩ nhi khoa của bạn, vì họ có thể làm việc với bạn để giúp xác định thực phẩm có vấn đề.

Đối với một số Dị ứng thực phẩm, bạn có thể được hướng dẫn cắt bỏ mọi chất gây dị ứng nghi ngờ trong 2 tuần4 để xem các triệu chứng có giảm bớt không.

Hãy nhớ rằng mặc dù em bé của bạn có thể không dung nạp hoặc dị ứng khi còn nhỏ, nhưng chúng vẫn có thể dung nạp những thực phẩm đó khi chúng lớn hơn. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước khi thêm thực phẩm trở lại chế độ ăn uống của bạn hoặc con của bạn (38).

tóm lược

Các triệu chứng như chàm, phân có máu, tiêu chảy và nghẹt mũi có thể chỉ ra dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp ở trẻ. Điều quan trọng là làm việc với bác sĩ nhi khoa của bạn để xác định (những) thực phẩm nào có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn.

 

Kết luận

Cho con bú cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh đang phát triển của bạn.

Mặc dù hầu hết các loại thực phẩm vượt quá giới hạn khi mang thai đã trở lại trong thực đơn, có một số loại thực phẩm và đồ uống có thể không được dung nạp hoặc có tác động tiêu cực đến em bé của bạn.

Mặc dù nó khuyến cáo nên tránh hoàn toàn cá có hàm lượng thủy ngân cao và một số chất bổ sung thảo dược, thực phẩm như rượu, caffeine và các sản phẩm chế biến cao vẫn có thể được tiêu thụ nhưng với số lượng hạn chế.

Nếu em bé của bạn có các triệu chứng như chàm hoặc phân có máu, đó có thể là do một cái gì đó trong chế độ ăn uống của bạn. Điều quan trọng là chia sẻ mối quan tâm của bạn với bác sĩ nhi khoa trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống đột ngột.

Source link

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %