20 bí ẩn lớn nhất về dinh dưỡng mà thiên hạ lầm tưởng

Read Time:22 Minute, 38 Second
Page Visited: 77
20 bí ẩn lớn nhất về dinh dưỡng mà thiên hạ lầm tưởng

Cuộn qua phương tiện truyền thông xã hội, đọc tạp chí yêu thích của bạn hoặc truy cập các trang web phổ biến cho bạn thấy thông tin vô tận về dinh dưỡng và sức khỏe – hầu hết trong số đó là không chính xác.

Ngay cả các chuyên gia y tế có trình độ, bao gồm cả bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, cũng đổ lỗi cho việc truyền bá thông tin sai lệch về dinh dưỡng cho công chúng, làm tăng thêm sự nhầm lẫn.

Dưới đây là 20 trong số những huyền thoại lớn nhất liên quan đến dinh dưỡng, và tại sao những niềm tin cổ xưa này cần được đưa vào phần còn lại.

1. “Calo trong, lượng calo ngoài” là một vấn đề quan trọng khi giảm cân

Mặc dù tạo ra một thâm hụt calo bằng cách đốt cháy nhiều năng lượng hơn mức bạn nạp vào là yếu tố quan trọng nhất khi giảm cân, nó không phải là điều duy nhất quan trọng.

Chỉ dựa vào lượng calo tiêu thụ không có tài khoản cho số lượng lớn các biến số có thể ngăn người khác giảm cân, ngay cả khi chế độ ăn rất ít calo.

Ví dụ, sự mất cân bằng nội tiết tố, tình trạng sức khỏe như suy giáp, thích nghi trao đổi chất, sử dụng một số loại thuốc và di truyền chỉ là một số yếu tố có thể giảm cân khó hơn đối với một số người, ngay cả khi họ ăn kiêng nghiêm ngặt (1, 2).

Khái niệm này cũng không nhấn mạnh tầm quan trọng của tính bền vững và chất lượng chế độ ăn uống để giảm cân. Những người theo phương pháp Calorie trong, phương pháp calo ra vào thường chỉ tập trung vào giá trị calo của thực phẩm, không phải giá trị dinh dưỡng của chúng (3).

Điều này có thể dẫn đến việc lựa chọn thực phẩm nghèo calo, nghèo dinh dưỡng như bánh gạo và lòng trắng trứng so với lượng calo cao hơn, thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng như bơ và toàn bộ trứng, là loại tốt nhất cho sức khỏe tổng thể.

tóm lược

Lượng calo trong, lượng calo trong lý thuyết của Google không có tài khoản cho một số biến có thể ngăn người khác giảm cân. Nhiều yếu tố, chẳng hạn như di truyền, điều kiện y tế và thích nghi trao đổi chất, làm cho việc giảm cân khó khăn hơn nhiều đối với một số người.

2. Thực phẩm giàu chất béo là không lành mạnh

Mặc dù lý thuyết cổ xưa và không chính xác này đang dần được đưa vào phần còn lại, nhiều người vẫn lo sợ thực phẩm giàu chất béo và tuân theo chế độ ăn ít chất béo với hy vọng rằng việc cắt giảm lượng chất béo sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể của họ.

Chất béo trong chế độ ăn uống là điều cần thiết cho sức khỏe tối ưu. Thêm vào đó, chế độ ăn ít chất béo có liên quan đến nguy cơ cao hơn về các vấn đề sức khỏe, bao gồm hội chứng chuyển hóa, và có thể dẫn đến sự gia tăng kháng insulin và mức chất béo trung tính, được biết đến là yếu tố nguy cơ của bệnh tim (4, 5).

Hơn thế nữa, chế độ ăn kiêng có nhiều chất béo đã được chứng minh là hiệu quả – hoặc thậm chí còn hơn thế – so với chế độ ăn ít chất béo khi khuyến khích giảm cân (6, 7).

Tất nhiên, cực đoan theo một trong hai hướng, cho dù đó là chế độ ăn rất ít chất béo hoặc chất béo rất cao, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là khi chất lượng chế độ ăn uống kém.

Tóm lược

Nhiều loại thực phẩm giàu chất béo cực kỳ bổ dưỡng và có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh.

3. Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Mặc dù người ta đã từng nghĩ rằng ăn sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để thiết lập cho mình một ngày khỏe mạnh, nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này có thể không xảy ra đối với hầu hết người lớn (số 8).

Chẳng hạn, nghiên cứu chỉ ra rằng bỏ bữa sáng có thể dẫn đến giảm lượng calo (9).

Hơn nữa, tham gia nhịn ăn gián đoạn, trong đó bữa sáng được bỏ qua hoặc tiêu thụ sau đó trong ngày, có liên quan đến rất nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm các dấu hiệu viêm (10, 11, 12).

Tuy nhiên, nhịn ăn gián đoạn cũng có thể được thực hiện bằng cách tiêu thụ một bữa sáng bình thường sau đó có bữa ăn cuối cùng của bạn sớm hơn vào buổi tối để duy trì cửa sổ nhịn ăn 14 giờ16.

Hãy nhớ rằng điều này không áp dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên đang phát triển hoặc những người có nhu cầu dinh dưỡng tăng lên, chẳng hạn như phụ nữ mang thai và những người có tình trạng sức khỏe nhất định, vì bỏ bữa có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe trong những quần thể này (13, 14).

Mặt khác, một số bằng chứng cho thấy rằng ăn sáng và tiêu thụ nhiều calo sớm hơn vào ban ngày thay vì vào ban đêm, cùng với việc giảm tần suất bữa ăn, có thể có lợi cho sức khỏe bằng cách giảm viêm và trọng lượng cơ thể (15).

Bất kể, nếu bạn thưởng thức bữa sáng, ăn nó đi. Nếu bạn không phải là một người ăn sáng, thì don cảm thấy cần phải thêm nó vào thói quen hàng ngày của bạn.

tóm lược

Ăn sáng là không cần thiết cho tất cả mọi người. Lợi ích sức khỏe có liên quan đến cả việc ăn sáng và bỏ qua nó.

4. Bạn cần ăn nhiều bữa nhỏ, thường xuyên để có sức khỏe tối ưu

Ăn nhiều bữa nhỏ, thường xuyên đều đặn trong suốt cả ngày là phương pháp được nhiều người sử dụng để tăng cường trao đổi chất và giảm cân.

Tuy nhiên, nếu bạn khỏe mạnh, tần suất bữa ăn của bạn không quan trọng miễn là bạn đáp ứng nhu cầu năng lượng của bạn.

Điều đó nói rằng, những người có một số điều kiện y tế, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh động mạch vành và hội chứng ruột kích thích (IBS), cũng như những người đang mang thai, có thể được hưởng lợi từ việc ăn nhiều bữa hơn.

tóm lược

Ăn bữa ăn thường xuyên trong suốt cả ngày không phải là cách tốt nhất để thúc đẩy giảm cân. Nghiên cứu cho thấy một mô hình bữa ăn thường xuyên có thể là tốt nhất cho sức khỏe.

5. Chất ngọt không dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Sự quan tâm ngày càng tăng đối với thực phẩm ít calo, ít carb, không đường đã dẫn đến sự gia tăng các sản phẩm có chứa chất làm ngọt không dinh dưỡng (NNS). Mặc dù rõ ràng rằng chế độ ăn nhiều đường bổ sung làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh, việc uống NNS cũng có thể dẫn đến kết quả tiêu cực về sức khỏe.

Ví dụ, lượng NNS có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách dẫn đến sự thay đổi tiêu cực ở vi khuẩn đường ruột và thúc đẩy rối loạn đường huyết. Hơn thế nữa, lượng NNS thường xuyên có liên quan đến các kiểu sống không lành mạnh tổng thể (16, 17).

Hãy nhớ rằng nghiên cứu trong lĩnh vực này đang diễn ra, và các nghiên cứu chất lượng cao trong tương lai là cần thiết để xác nhận các liên kết tiềm năng này.

tóm lược

Chất ngọt không dinh dưỡng có thể dẫn đến kết quả bất lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và thay đổi tiêu cực đối với vi khuẩn đường ruột.

6. Tỷ lệ vi chất quan trọng hơn chất lượng chế độ ăn uống

Mặc dù các huấn luyện viên vĩ mô có thể khiến bạn tin rằng tỷ lệ các chất dinh dưỡng đa lượng trong chế độ ăn uống của bạn là tất cả những vấn đề quan trọng khi giảm cân và sức khỏe tổng thể, nhưng suy nghĩ hạn hẹp về dinh dưỡng này lại thiếu đi bức tranh lớn hơn.

Trong khi điều chỉnh tỷ lệ vĩ mô có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách, yếu tố quan trọng nhất trong bất kỳ chế độ ăn kiêng nào là chất lượng thực phẩm bạn ăn.

Mặc dù có thể giảm cân bằng cách không ăn gì ngoài thực phẩm chế biến cao và protein lắc, chỉ tập trung vào giảm giá các chất dinh dưỡng, làm thế nào để ăn một số thực phẩm có thể làm tăng hoặc giảm sức khỏe trao đổi chất, nguy cơ mắc bệnh, tuổi thọ và sức sống.

tóm lược

Mặc dù điều chỉnh tỷ lệ vĩ mô có thể hữu ích theo một số cách, cách quan trọng nhất để tăng cường sức khỏe tổng thể là tuân theo chế độ ăn giàu thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến, bất kể tỷ lệ vĩ mô.

7. Khoai tây trắng không lành mạnh

Thường được những người trong thế giới dinh dưỡng gọi là khoai tây không lành mạnh, khoai tây trắng bị hạn chế bởi nhiều người muốn giảm cân hoặc cải thiện sức khỏe tổng thể.

Trong khi ăn quá nhiều bất kỳ thực phẩm nào – bao gồm khoai tây trắng – có thể dẫn đến tăng cân, những củ có tinh bột này là rất bổ dưỡng và có thể được bao gồm như là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Khoai tây trắng là một nguồn tuyệt vời của nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm kali, vitamin C và chất xơ.

Thêm vào đó, họ làm đầy hơn các nguồn carb khác như gạo và mì ống và có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn sau bữa ăn. Chỉ cần nhớ thưởng thức khoai tây nướng hoặc nướng, không chiên (18, 19).

tóm lược

Khoai tây trắng là một lựa chọn carb bổ dưỡng – chỉ cần chắc chắn thưởng thức chúng theo những cách lành mạnh hơn, chẳng hạn như nướng hoặc nướng.

8. Ít chất béo và thực phẩm ăn kiêng là lựa chọn thay thế lành mạnh

Thực hiện một chuyến đi đến cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn và bạn sẽ tìm thấy một loạt các sản phẩm được dán nhãn chế độ ăn kiêng, món ăn nhẹ, món ăn ít béo, chất béo và không có chất béo. Mặc dù những sản phẩm này rất hấp dẫn với những người muốn giảm mỡ thừa trên cơ thể, nhưng họ lại là một lựa chọn không lành mạnh.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều ít chất béo và các mặt hàng ăn kiêng chứa nhiều đường và muối hơn so với các đối tác chất béo thông thường của chúng. Đó là cách tốt nhất để từ bỏ các sản phẩm này và thay vào đó hãy thưởng thức một lượng nhỏ thực phẩm như sữa chua đầy đủ chất béo, phô mai và bơ hạt (20, 21).

tóm lược

Ít chất béo và thực phẩm ăn kiêng thường có nhiều đường và muối. Các chất thay thế chất béo cao hơn không thay đổi thường là một lựa chọn lành mạnh hơn.

9. Thực phẩm bổ sung là một sự lãng phí tiền bạc

Trong khi tập trung vào việc tiêu thụ một chất dinh dưỡng dày đặc, chế độ ăn uống đầy đủ là thành phần thiết yếu nhất của sức khỏe, các chất bổ sung – khi được sử dụng đúng cách và đúng dạng – có thể có lợi theo nhiều cách.

Đối với nhiều người, đặc biệt là những người có tình trạng sức khỏe như bệnh tiểu đường loại 2, cũng như những người dùng thuốc thông thường như statin, thuốc ức chế bơm proton, ngừa thai và thuốc trị đái tháo đường, uống bổ sung cụ thể có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của họ (22, 23, 24).

Ví dụ, bổ sung magiê và vitamin B đã được chứng minh là có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách tăng cường lượng đường trong máu và giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim và các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường (25, 26).

Những người có chế độ ăn kiêng hạn chế, những người có đột biến gen như methylenetetrahydrofolate reductase (MTHFR), những người trên 50 tuổi và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú là những ví dụ khác về dân số có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung cụ thể.

tóm lược

Bổ sung là hữu ích và thường cần thiết trong nhiều quần thể. Việc sử dụng các loại thuốc thông thường, tuổi tác và một số điều kiện y tế nhất định chỉ là một số lý do tại sao bổ sung có thể cần thiết cho một số người.

10. Thực hiện chế độ ăn kiêng rất ít calo là cách tốt nhất để giảm cân

Trong khi giảm lượng calo thực sự có thể thúc đẩy giảm cân, việc cắt giảm lượng calo quá thấp có thể dẫn đến sự thích nghi trao đổi chất và hậu quả sức khỏe lâu dài.

Mặc dù đang diễn ra chế độ ăn kiêng rất ít calo sẽ có khả năng thúc đẩy giảm cân nhanh chóng trong thời gian ngắn, tuân thủ lâu dài với chế độ ăn rất ít calo dẫn đến giảm tốc độ trao đổi chất, tăng cảm giác đói và thay đổi hormone đầy đủ (27).

Điều này làm cho việc duy trì cân nặng lâu dài trở nên khó khăn.

Đây là lý do tại sao các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn kiêng ít calo hiếm khi thành công trong việc giảm cân quá mức trong thời gian dài (27).

tóm lược

Chế độ ăn kiêng rất ít calo dẫn đến sự thích nghi trao đổi chất khiến cho việc duy trì cân nặng lâu dài trở nên khó khăn.

11. Bạn phải gầy để khỏe mạnh

Béo phì có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm tiểu đường loại 2, bệnh tim, trầm cảm, một số bệnh ung thư và thậm chí tử vong sớm (28, 29).

Tuy nhiên, giảm nguy cơ mắc bệnh không có nghĩa là bạn phải gầy. Điều quan trọng nhất là ăn một chế độ dinh dưỡng và duy trì lối sống năng động, vì những hành vi này thường cải thiện trọng lượng cơ thể của bạn và Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể.

tóm lược

Mặc dù béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh, nhưng bạn không cần phải gầy để khỏe mạnh. Thay vào đó, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và tỷ lệ mỡ cơ thể bằng cách ăn một chế độ dinh dưỡng và duy trì lối sống năng động là quan trọng nhất.

12. Bổ sung canxi là cần thiết cho sức khỏe của xương

Nhiều người được cho là bật bổ sung canxi để giữ cho hệ thống xương của họ khỏe mạnh. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại đã chỉ ra rằng bổ sung canxi có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Ví dụ, một số nghiên cứu đã liên kết bổ sung canxi để tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng họ không làm giảm nguy cơ gãy xương hoặc loãng xương (30, 31).

Nếu bạn lo lắng về lượng canxi của mình, tốt nhất bạn nên tập trung vào chế độ ăn uống nguồn canxi như sữa chua đầy đủ chất béo, cá mòi, đậu và hạt.

tóm lược

Mặc dù các chuyên gia y tế thường kê toa bổ sung canxi, nhưng nghiên cứu hiện tại cho thấy những chất bổ sung này có thể gây hại nhiều hơn là tốt.

13. Chất bổ sung chất xơ là một thay thế tốt cho thực phẩm giàu chất xơ

Nhiều người đấu tranh với việc bổ sung chất xơ đầy đủ, đó là lý do tại sao bổ sung chất xơ rất phổ biến. Mặc dù bổ sung chất xơ có thể có lợi cho sức khỏe bằng cách cải thiện nhu động ruột và kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng chúng không nên thay thế thực phẩm thực sự (32).

Thực phẩm giàu chất xơ như rau, đậu và trái cây có chứa các chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có tác dụng hiệp đồng để tăng cường sức khỏe của bạn, và chúng có thể được thay thế bằng các chất bổ sung chất xơ.

tóm lược

Chất bổ sung chất xơ không nên được sử dụng như là một thay thế cho thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất xơ.

14. Tất cả sinh tố và nước ép đều tốt cho sức khỏe

Một số loại nước ép và sinh tố rất bổ dưỡng. Ví dụ, một ly sinh tố đậm đặc chất dinh dưỡng hoặc nước trái cây tươi được làm chủ yếu từ các loại rau không chứa tinh bột có thể là một cách tuyệt vời để tăng lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết rằng hầu hết nước ép và sinh tố được bán tại các cửa hàng được nạp đường và calo. Khi tiêu thụ quá mức, chúng có thể thúc đẩy tăng cân và các vấn đề sức khỏe khác như sâu răng và rối loạn đường huyết (33, 34, 35).

tóm lược

Nhiều loại nước ép và sinh tố mua tại cửa hàng được đóng gói có thêm đường và calo.

15. Mọi người đều có thể hưởng lợi từ men vi sinh

Probiotic là một trong những chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến nhất trên thị trường. Tuy nhiên, các học viên thường đánh giá quá cao chúng, và nghiên cứu đã chứng minh rằng một số người có thể không được hưởng lợi từ chế phẩm sinh học như những người khác (36).

Không chỉ một số người mà hệ thống tiêu hóa của họ chống lại sự xâm nhập của men vi sinh, mà việc giới thiệu men vi sinh thông qua các chất bổ sung có thể dẫn đến những thay đổi tiêu cực ở vi khuẩn đường ruột của họ.

Thêm vào đó, sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non liên quan đến việc sử dụng men vi sinh có thể dẫn đến đầy hơi, đầy hơi và các tác dụng phụ khác phản ứng phụ (37).

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng điều trị bằng chế phẩm sinh học sau một đợt điều trị bằng kháng sinh có thể trì hoãn sự phục hồi tự nhiên của vi khuẩn đường ruột bình thường (38).

Thay vì được kê đơn dưới dạng bổ sung một kích cỡ phù hợp, men vi sinh nên được cá nhân hóa nhiều hơn và chỉ được sử dụng khi có lợi ích điều trị.

tóm lược

Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng bổ sung men vi sinh có thể không có lợi cho tất cả mọi người và không nên được quy định là bổ sung một kích cỡ phù hợp với tất cả.

16. Giảm cân dễ dàng

Đừng bị đánh lừa bởi những hình ảnh ấn tượng trước và sau khi được sử dụng bởi các công ty bổ sung và những câu chuyện về giảm cân nhanh chóng đạt được mà không cần nhiều nỗ lực.

Giảm cân không hề đơn giản. Nó đòi hỏi sự kiên định, tự yêu bản thân, chăm chỉ và kiên nhẫn. Thêm vào đó, di truyền và các yếu tố khác làm cho việc giảm cân khó khăn hơn đối với một số người khác.

Nếu bạn đấu tranh để giảm cân, bạn không cô đơn. Điều tốt nhất để làm là giảm bớt tiếng ồn giảm cân mà bạn tiếp xúc hàng ngày và tìm ra một mô hình hoạt động và chế độ ăn uống bổ dưỡng và bền vững phù hợp với bạn.

tóm lược

Giảm cân là khó khăn đối với hầu hết mọi người và đòi hỏi sự kiên định, tự yêu bản thân, chăm chỉ và kiên nhẫn. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc bạn dễ dàng giảm cân như thế nào.

17. Theo dõi lượng calo và macro là cần thiết để giảm cân

Không có cần phải ám ảnh về lượng calo của bạn và theo dõi từng miếng thức ăn đi qua đôi môi của bạn để giảm cân.

Mặc dù theo dõi thực phẩm có thể là một công cụ hữu ích khi cố gắng giảm mỡ thừa trên cơ thể, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người.

Hơn nữa, việc bận tâm quá nhiều đến thực phẩm bằng cách theo dõi lượng calo có liên quan đến việc tăng nguy cơ rối loạn ăn uống (39).

tóm lược

Mặc dù theo dõi lượng calo có thể giúp một số người giảm cân, nhưng nó không cần thiết cho tất cả mọi người và có thể dẫn đến xu hướng ăn uống không điều độ.

18. Thực phẩm cholesterol cao là không lành mạnh

Thực phẩm giàu cholesterol đã nhận được một bản rap tệ nhờ những quan niệm sai lầm về việc cholesterol trong chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sức khỏe của tim như thế nào.

Trong khi một số người nhạy cảm với cholesterol trong chế độ ăn kiêng hơn những người khác, thì tổng thể, thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu cholesterol có thể được đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh (40).

Trên thực tế, bao gồm các thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu cholesterol như trứng và sữa chua đầy đủ chất béo trong chế độ ăn uống của bạn có thể tăng cường sức khỏe bằng cách tăng cường cảm giác no và cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng mà các thực phẩm khác thiếu (41, 42, 43).

tóm lược

Thực phẩm giàu cholesterol như trứng và sữa chua đầy đủ chất béo rất bổ dưỡng. Mặc dù các yếu tố di truyền làm cho một số người nhạy cảm hơn với cholesterol trong chế độ ăn kiêng, nhưng đối với hầu hết mọi người, thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao có thể được đưa vào như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

19. Rối loạn ăn uống chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ

Nhiều người cho rằng rối loạn ăn uống và xu hướng ăn uống không điều độ chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ. Thực tế, thanh thiếu niên và người trưởng thành cũng có nguy cơ

Hơn nữa, hơn 30% đàn ông vị thành niên ở Hoa Kỳ báo cáo sự không hài lòng của cơ thể và sử dụng các phương pháp không lành mạnh để đạt được thân hình lý tưởng của họ (44).

Điều quan trọng cần lưu ý là rối loạn ăn uống ở nam giới khác với nam giới và họ phổ biến hơn ở thanh thiếu niên và thanh niên đồng tính nam hoặc lưỡng tính, nhấn mạnh sự cần thiết phải điều trị rối loạn ăn uống thích nghi tốt hơn với dân số nam (44, 45).

tóm lược

Rối loạn ăn uống ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Tuy nhiên, rối loạn ăn uống có sự khác biệt ở nam giới so với phụ nữ, làm nổi bật nhu cầu điều trị rối loạn ăn uống thích nghi tốt hơn với dân số nam giới.

20. Carbs (Tinh bột) làm bạn tăng cân

Giống như chất béo đã bị đổ lỗi cho việc thúc đẩy tăng cân và bệnh tim, carbs đã bị nhiều người xa lánh vì lo ngại rằng việc tiêu thụ chất dinh dưỡng đa lượng này sẽ gây ra béo phì, tiểu đường và các tác động xấu đến sức khỏe khác.

Trong thực tế, ăn một lượng carbs dinh dưỡng vừa phải có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất như rau củ có tinh bột, ngũ cốc cổ và các loại đậu sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn – không gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ví dụ, các chế độ ăn kiêng có chứa hỗn hợp cân bằng chất xơ cao chủ yếu từ sản phẩm, chất béo lành mạnh và protein, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải, có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, một số bệnh ung thư và bệnh tim (46, 47).

Tuy nhiên, nên hạn chế các thực phẩm giàu carb như bánh ngọt, bánh quy, đồ uống ngọt và bánh mì trắng, vì những thực phẩm này có thể làm tăng cân và nguy cơ mắc bệnh khi ăn quá nhiều. Như bạn có thể thấy, chất lượng thực phẩm là yếu tố dự báo chính về nguy cơ mắc bệnh (48).

tóm lược

Bao gồm các lựa chọn carb lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn tăng cân. Tuy nhiên, sau khi ăn uống không tốt cho sức khỏe và ăn quá nhiều thực phẩm có đường giàu carb sẽ dẫn đến tăng cân.

 

Kết luận

Thế giới dinh dưỡng đầy rẫy những thông tin sai lệch, dẫn đến sự nhầm lẫn của công chúng, sự không tin tưởng của các chuyên gia y tế và lựa chọn chế độ ăn uống kém.

Điều này, cùng với thực tế là khoa học dinh dưỡng luôn thay đổi, khiến không có gì lạ khi hầu hết mọi người đều có quan điểm lệch lạc về những gì tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh.

Mặc dù những huyền thoại về dinh dưỡng có khả năng ở lại, giáo dục bản thân bằng cách tách thực tế khỏi hư cấu khi nói đến dinh dưỡng có thể giúp bạn cảm thấy được trao quyền nhiều hơn để phát triển một mô hình chế độ ăn uống dinh dưỡng và bền vững phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Source link

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %