17 thực phẩm cần tránh nếu bạn bị bệnh thận

Read Time:19 Minute, 11 Second
Page Visited: 40
17 thực phẩm cần tránh nếu bạn bị bệnh thận

Thận của bạn là cơ quan hình hạt đậu thực hiện nhiều chức năng quan trọng.

Họ có trách nhiệm lọc máu, loại bỏ chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone, cân bằng khoáng chất và duy trì cân bằng chất lỏng.

Có nhiều yếu tố nguy cơ cho bệnh thận. Phổ biến nhất là bệnh tiểu đường không kiểm soát và huyết áp cao.

Nghiện rượu, bệnh tim, virus viêm gan C và nhiễm HIV cũng là những nguyên nhân (1).

Khi thận bị tổn thương và không thể hoạt động bình thường, chất lỏng có thể tích tụ trong cơ thể và chất thải có thể tích tụ trong máu.

Tuy nhiên, tránh hoặc hạn chế một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm sự tích tụ các chất thải trong máu, cải thiện chức năng thận và ngăn ngừa thiệt hại thêm (2).

Hạn chế chế độ ăn uống khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh thận.

Ví dụ, những người đang ở giai đoạn đầu của bệnh thận mãn tính sẽ có những hạn chế về chế độ ăn uống khác với những người mắc bệnh thận ở giai đoạn cuối hoặc suy thận.

Những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối cần lọc máu cũng sẽ có những hạn chế về chế độ ăn uống khác nhau. Lọc máu là một loại xử lý loại bỏ thêm nước và lọc chất thải.

Phần lớn những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối hoặc giai đoạn cuối sẽ cần tuân theo chế độ ăn uống thân thiện với thận để tránh tích tụ một số hóa chất hoặc chất dinh dưỡng trong máu.

Ở những người mắc bệnh thận mãn tính, thận không thể loại bỏ đầy đủ natri, kali hoặc phốt pho. Kết quả là, họ có nguy cơ tăng nồng độ trong máu của các khoáng chất này.

Một chế độ ăn uống thân thiện với thậnhoặc chế độ ăn thận, thường liên quan đến việc giới hạn natri và kali đến 2.000 mg mỗi ngày và giới hạn phốt pho ở mức 8001.000 mg mỗi ngày.

Thận bị tổn thương cũng có thể gặp khó khăn trong việc lọc các chất thải của quá trình chuyển hóa protein. Do đó, những người mắc bệnh thận mãn tính ở giai đoạn 14 có thể cần phải hạn chế lượng protein trong chế độ ăn uống của họ (3).

Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo có nhu cầu protein tăng (4).

Dưới đây là 17 loại thực phẩm mà bạn có thể nên tránh trong chế độ ăn thận.

1. Soda có màu sẫm

Ngoài lượng calo và đường mà soda cung cấp, chúng còn chứa chấp chất phụ gia có chứa phốt pho, đặc biệt là soda có màu tối.

Nhiều nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống thêm phốt pho trong quá trình chế biến để tăng hương vị, kéo dài thời hạn sử dụng và ngăn ngừa sự đổi màu.

Cơ thể bạn hấp thụ phốt pho này ở mức độ lớn hơn so với phốt pho tự nhiên, động vật hoặc thực vật (5).

Không giống như phốt pho tự nhiên, phốt pho ở dạng phụ gia không liên kết với protein. Thay vào đó, nó được tìm thấy dưới dạng muối và có khả năng hấp thụ cao qua đường ruột (6).

Phụ gia phốt pho thường có thể được tìm thấy trong một danh sách thành phần sản phẩm. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thực phẩm không bắt buộc phải liệt kê số lượng chính xác phốt pho phụ gia trên nhãn thực phẩm.

Mặc dù hàm lượng phốt pho phụ gia thay đổi tùy thuộc vào loại soda, hầu hết các loại soda có màu sẫm được cho là chứa 50 sắt100 mg trong một khẩu phần 200 ml (7).

Kết quả là nước sô-đa, đặc biệt là những người tối, nên tránh chế độ ăn thận.

TÓM LƯỢC

Soda có màu sẫm nên tránh trong chế độ ăn thận, vì chúng có chứa phốt pho ở dạng phụ gia, có khả năng hấp thụ cao bởi cơ thể con người.

2. Bơ

Bơ thường được quảng cáo vì nhiều phẩm chất bổ dưỡng, bao gồm cả chất béo có lợi cho tim, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Trong khi bơ thường là một bổ sung sức khỏe đến chế độ ăn uống, những người mắc bệnh thận có thể cần phải tránh chúng.

Điều này là do bơ là một nguồn kali rất phong phú. Một cốc (150 gram) bơ cung cấp một lượng lớn 727 mg kali (số 8).

Đó là gấp đôi lượng kali so với một quả chuối vừa cung cấp.

Do đó, bơ, bao gồm cả guacamole, nên tránh chế độ ăn thận, đặc biệt nếu bạn được khuyên nên theo dõi lượng kali của mình.

TÓM LƯỢC

Bơ nên tránh chế độ ăn thận do hàm lượng kali cao. Một cốc bơ cung cấp gần 37% lượng hạn chế kali 2.000 mg.

3. Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp, chẳng hạn như súp, rau và đậu, thường được mua vì chi phí thấp và tiện lợi.

Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp đều chứa lượng natri cao, vì muối được thêm vào như một chất bảo quản để tăng thời hạn sử dụng của nó (9).

Do số lượng natri Được tìm thấy trong đồ hộp, nó thường khuyên những người mắc bệnh thận nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ.

Chọn các loại natri thấp hơn hoặc những giống được dán nhãn không có muối được thêm vào thường là tốt nhất.

Ngoài ra, để ráo nước và rửa thực phẩm đóng hộp, chẳng hạn như đậu đóng hộp và cá ngừ, có thể làm giảm hàm lượng natri xuống 33% 80%, tùy thuộc vào sản phẩm (10).

Tóm lược

Thực phẩm đóng hộp thường có nhiều natri. Tránh, hạn chế hoặc mua các loại natri thấp có khả năng tốt nhất để giảm tiêu thụ natri tổng thể của bạn.

4. Bánh mì nguyên chất (nguyên cám)

Chọn đúng loại bánh mì có thể gây nhầm lẫn cho những người mắc bệnh thận.

Thông thường đối với những người khỏe mạnh, bánh mì nguyên chất thường được khuyên dùng hơn bánh mì bột trắng tinh chế.

Bánh mì nguyên chất có thể là một lựa chọn bổ dưỡng hơn, chủ yếu là do hàm lượng chất xơ cao hơn. Tuy nhiên, bánh mì trắng thường được khuyên dùng trên toàn bộ giống lúa mì cho những người mắc bệnh thận.

Điều này là do hàm lượng phốt pho và kali của nó. Càng nhiều cám và các loại ngũ cốc trong bánh mì, hàm lượng phốt pho và kali càng cao.

Ví dụ, một khẩu phần 1 ounce (30 gram) của bánh mì nguyên chất chứa khoảng 57 mg phốt pho và 69 mg kali. So sánh, bánh mì trắng chỉ chứa 28 mg cả phốt pho và kali (11, 12).

Lưu ý rằng hầu hết các sản phẩm bánh mì và bánh mì, bất kể chúng có màu trắng hay lúa mì nguyên chất, cũng chứa lượng natri tương đối cao (13).

Nó tốt nhất để so sánh nhãn dinh dưỡng trong số các loại bánh mì khác nhau, chọn tùy chọn natri thấp hơn, nếu có thể, và theo dõi kích thước phần của bạn.

TÓM LƯỢC

Bánh mì trắng thường được khuyên dùng trên bánh mì nguyên chất trong chế độ ăn thận do nồng độ phốt pho và kali thấp hơn. Tất cả bánh mì đều chứa natri, vì vậy, tốt nhất là so sánh nhãn thực phẩm và chọn loại natri thấp hơn.

5. Gạo lức

Giống như bánh mì nguyên chất, gạo lức là một loại ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng kali và phốt pho cao hơn so với gạo trắng.

Một chén gạo lức nấu chín chứa 150 mg phốt pho và 154 mg kali, trong khi 1 chén gạo trắng nấu chín chỉ chứa 69 mg phốt pho và 54 mg kali (14, 15).

Bạn có thể phù hợp với gạo lức vào chế độ ăn thận, nhưng chỉ khi phần đó được kiểm soát và cân bằng với các thực phẩm khác để tránh ăn quá nhiều kali và phốt pho hàng ngày.

Bulgur, kiều mạch, lúa mạch lê và couscous là những chất dinh dưỡng, hạt phốt pho thấp hơn có thể làm thay thế tốt cho gạo lức.

TÓM LƯỢC

Gạo lứt có hàm lượng phốt pho và kali cao và có thể sẽ cần phải được kiểm soát một phần hoặc hạn chế trong chế độ ăn thận. Gạo trắng, bulgur, kiều mạch và couscous đều là những lựa chọn thay thế tốt.

6. Chuối

Chuối được biết đến với hàm lượng kali cao.

Trong khi họ có lượng natri thấp tự nhiên, 1 quả chuối vừa cung cấp 422 mg kali (16).

Có thể khó giữ lượng kali hàng ngày của bạn đến 2.000 mg nếu một quả chuối là cây chủ lực hàng ngày.

Thật không may, nhiều loại trái cây nhiệt đới khác cũng có hàm lượng kali cao.

Tuy nhiên, dứa chứa kali ít hơn đáng kể so với các loại trái cây nhiệt đới khác và có thể là một lựa chọn phù hợp hơn, nhưng ngon hơn (17).

TÓM LƯỢC

Chuối là một nguồn kali phong phú và có thể cần phải hạn chế trong chế độ ăn thận. Dứa là một loại trái cây thân thiện với thận, vì nó chứa ít kali hơn nhiều so với một số loại trái cây nhiệt đới khác.

7. Sản phẩm từ sữa

Sản phẩm sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng.

Họ cũng là một nguồn phốt pho và kali tự nhiên và một nguồn protein tốt.

Ví dụ, 1 cốc (240 mL) sữa nguyên chất cung cấp 222 mg phốt pho và 349 mg kali (18).

Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều sữa, kết hợp với các thực phẩm giàu phốt pho khác, có thể gây bất lợi cho sức khỏe xương ở những người mắc bệnh thận.

Điều này nghe có vẻ đáng ngạc nhiên, vì sữa và sữa thường đề nghị cho xương chắc khỏe và sức khỏe cơ bắp.

Tuy nhiên, khi thận bị tổn thương, tiêu thụ quá nhiều phốt pho có thể gây ra sự tích tụ phốt pho trong máu, có thể kéo canxi ra khỏi xương của bạn. Điều này có thể làm cho xương mỏng và yếu theo thời gian và làm tăng nguy cơ gãy xương hoặc gãy xương (19).

Các sản phẩm sữa cũng có nhiều protein. Một cốc (240 mL) sữa nguyên chất cung cấp khoảng 8 gram protein (18).

Có thể rất quan trọng để hạn chế lượng sữa để tránh sự tích tụ chất thải protein trong máu.

Các sản phẩm thay thế sữa như sữa gạo không giàu và sữa hạnh nhân có hàm lượng kali, phốt pho và protein thấp hơn nhiều so với sữa bò, làm cho chúng thay thế tốt cho sữa khi đang ăn kiêng.

TÓM LƯỢC

Các sản phẩm sữa chứa lượng phốt pho, kali và protein cao và nên được hạn chế trong chế độ ăn thận. Mặc dù sữa có hàm lượng canxi cao, nhưng hàm lượng phốt pho của nó có thể làm suy yếu xương ở những người mắc bệnh thận.

8. Cam và nước cam

Mặc dù cam và nước cam được cho là nổi tiếng nhất với hàm lượng vitamin C, nhưng họ cũng có nguồn kali phong phú.

Một quả cam lớn (184 gram) cung cấp 333 mg kali. Hơn nữa, có 473 mg kali trong 1 cốc (240 mL) nước cam (20, 21).

Với hàm lượng kali của chúng, cam và nước cam có thể cần phải tránh hoặc hạn chế trong chế độ ăn thận.

Nho, táo và quả nam việt quất, cũng như các loại nước ép tương ứng của chúng, đều là những chất thay thế tốt cho cam và nước cam, vì chúng có hàm lượng kali thấp hơn.

TÓM LƯỢC

Cam và nước cam có nhiều kali và nên được hạn chế trong chế độ ăn thận. Thay vào đó, hãy thử nho, táo, nam việt quất hoặc nước ép của chúng.

9. Thịt chế biến

Thịt chế biến từ lâu đã được liên kết với các bệnh mãn tính và thường được coi là không lành mạnh do nội dung bảo quản của họ (22, 23, 24, 25).

Thịt chế biến là các loại thịt đã được ướp muối, sấy khô, chữa khỏi hoặc đóng hộp.

Một số ví dụ bao gồm xúc xích, thịt xông khói, pepperoni, giật và xúc xích.

Thịt chế biến thường chứa một lượng lớn muối, chủ yếu là để cải thiện hương vị và giữ được hương vị.

Do đó, có thể khó giữ lượng natri hàng ngày của bạn dưới 2.000 mg nếu thịt chế biến có nhiều trong chế độ ăn uống của bạn.

Ngoài ra, thịt chế biến có nhiều protein.

Nếu bạn được yêu cầu theo dõi lượng protein, điều quan trọng là hạn chế các loại thịt chế biến vì lý do này.

TÓM LƯỢC

Thịt chế biến có nhiều muối và protein và nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải trong chế độ ăn thận.

10. Dưa muối

Dưa muối, ô liu chế biến, và gia vị là tất cả các ví dụ về thực phẩm chữa khỏi hoặc ngâm.

Thông thường, một lượng lớn muối được thêm vào trong quá trình đóng rắn hoặc ngâm.

Ví dụ, một ngọn giáo muối có thể chứa hơn 300 mg natri. Tương tự như vậy, có 244 mg natri trong 2 muỗng canh dưa chua ngọt (26, 27).

Ô liu chế biến cũng có xu hướng mặn, vì chúng được chữa khỏi và lên men để có vị đắng hơn. Năm quả ô liu ngâm xanh cung cấp khoảng 195 mg natri, đây là một phần đáng kể của lượng hàng ngày chỉ trong một khẩu phần nhỏ (28).

Nhiều cửa hàng tạp hóa dự trữ giảm các loại dưa muối, ô liu và gia vị, chứa ít natri hơn các loại truyền thống.

Tuy nhiên, ngay cả các tùy chọn giảm natri vẫn có thể có nhiều natri, vì vậy bạn vẫn sẽ muốn xem các phần của mình.

TÓM LƯỢC

Dưa chua, ô liu chế biến và gia vị có nhiều natri và nên được hạn chế trong chế độ ăn thận.

11. Quả mơ

Quả mơ rất giàu vitamin C, vitamin A và chất xơ.

Họ cũng có nhiều kali. Một chén quả mơ tươi cung cấp 427 mg kali (29).

Hơn nữa, hàm lượng kali thậm chí còn tập trung nhiều hơn trong quả mơ khô.

Một chén quả mơ khô cung cấp hơn 1.500 mg kali (30).

Điều này có nghĩa là chỉ cần 1 chén quả mơ khô cung cấp 75% lượng hạn chế kali thấp 2.000 mg.

Nó tốt nhất để tránh quả mơ, và quan trọng nhất là quả mơ khô, trong chế độ ăn thận.

TÓM LƯỢC

Quả mơ là một thực phẩm giàu kali nên tránh trong chế độ ăn thận. Họ cung cấp hơn 400 mg mỗi 1 cốc thô và hơn 1.500 mg mỗi 1 cốc sấy khô.

12. Khoai tây

Những quả khoai tây và khoai lang là các loại rau giàu kali.

Chỉ cần một củ khoai tây nướng cỡ trung bình (156 g) chứa 610 mg kali, trong khi một củ khoai lang nướng cỡ trung bình (114 g) chứa 541 mg kali (31, 32).

May mắn thay, một số thực phẩm giàu kali, bao gồm khoai tây và khoai lang, có thể được ngâm hoặc lọc để giảm hàm lượng kali của chúng.

Cắt khoai tây thành miếng nhỏ, mỏng và đun sôi trong ít nhất 10 phút có thể giảm khoảng 50% hàm lượng kali (33).

Khoai tây được ngâm trong nước ít nhất 4 giờ trước khi nấu được chứng minh là có hàm lượng kali thậm chí thấp hơn so với những củ không được ngâm trước khi nấu (34).

Phương pháp này được biết đến như là phương pháp lọc kali, phương pháp nấu ăn đôi hoặc.

Mặc dù khoai tây nấu đôi làm giảm hàm lượng kali, nhưng điều quan trọng cần nhớ là hàm lượng kali của chúng không bị loại bỏ bởi phương pháp này.

Lượng kali đáng kể vẫn có thể có trong khoai tây nấu chín, vì vậy, tốt nhất là thực hành kiểm soát phần để giữ mức kali trong tầm kiểm soát.

TÓM LƯỢC

Khoai tây và khoai lang là những loại rau có hàm lượng kali cao. Khoai tây luộc hoặc nấu đôi có thể làm giảm kali khoảng 50%.

13. Cà chua

Cà chua là một loại trái cây có hàm lượng kali cao khác có thể không phù hợp với hướng dẫn của chế độ ăn thận.

Chúng có thể được phục vụ sống hoặc hầm và thường được sử dụng để làm nước sốt.

Chỉ cần 1 chén nước sốt cà chua có thể chứa tới 900 mg kali (35).

Thật không may, đối với những người ăn kiêng thận, cà chua thường được sử dụng trong nhiều món ăn.

Chọn một lựa chọn thay thế với hàm lượng kali thấp hơn phụ thuộc phần lớn vào sở thích hương vị. Tuy nhiên, hoán đổi sốt cà chua cho sốt ớt đỏ nướng có thể ngon như nhau và cung cấp ít kali hơn trên mỗi khẩu phần.

TÓM LƯỢC

Cà chua là một loại trái cây có hàm lượng kali cao khác nên có khả năng bị hạn chế trong chế độ ăn thận.

14. Thực phẩm đóng gói

Thực phẩm chế biến có thể là một thành phần chính của natri trong chế độ ăn uống.

Trong số các thực phẩm này, các bữa ăn đóng gói, ăn liền và ăn liền thường được chế biến nhiều nhất và do đó chứa nhiều natri nhất.

Ví dụ như pizza đông lạnh, bữa ăn có lò vi sóng và mì ăn liền.

Duy trì lượng natri đến 2.000 mg mỗi ngày có thể khó khăn nếu bạn ăn thực phẩm chế biến cao thường xuyên.

Thực phẩm chế biến nặng không chỉ chứa một lượng lớn natri mà còn thiếu chất dinh dưỡng (36).

TÓM LƯỢC

Các bữa ăn đóng gói, ăn liền và làm sẵn là những món được chế biến cao có thể chứa lượng natri rất lớn và thiếu chất dinh dưỡng. Nó tốt nhất để hạn chế những thực phẩm này trong chế độ ăn thận.

15. Rau bina

Rau xanh, rau bina và củ cải đường Thụy Sĩ là những loại rau lá xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất khác nhau, bao gồm cả kali.

Khi được phục vụ sống, lượng kali thay đổi trong khoảng 140 phút290 mg mỗi cốc (37, 38, 39).

Trong khi các loại rau lá co lại với kích thước nhỏ hơn khi nấu chín, hàm lượng kali vẫn giữ nguyên.

Ví dụ, một nửa chén rau bina sống sẽ co lại thành khoảng 1 muỗng canh khi nấu chín. Do đó, ăn một nửa chén rau bina nấu chín sẽ chứa một lượng kali cao hơn nhiều so với một nửa chén rau bina sống.

Rau xanh, rau bina và củ cải đường thô Thụy Sĩ tốt hơn là rau xanh nấu chín để tránh quá nhiều kali.

Tuy nhiên, vừa phải bạn ăn những thực phẩm này, vì chúng cũng chứa nhiều oxalat, đối với những người nhạy cảm, làm tăng nguy cơ sỏi thận. Sỏi thận có thể làm tổn thương thêm mô thận và giảm chức năng thận.

TÓM LƯỢC

Các loại rau lá xanh như củ cải Thụy Sĩ, rau bina và rau xanh củ cải chứa đầy kali, đặc biệt là khi phục vụ nấu chín. Mặc dù kích thước phục vụ của chúng trở nên nhỏ hơn khi nấu chín, hàm lượng kali của chúng vẫn giữ nguyên.

16. Nho khô

Ngày, nho khô và mận khô là phổ biến trái cây sấy.

Khi trái cây được sấy khô, tất cả các chất dinh dưỡng của chúng được cô đặc, bao gồm kali.

Ví dụ, 1 chén mận cung cấp 1.274 mg kali, gần gấp 5 lần lượng kali được tìm thấy trong 1 cốc đối tác thô của nó, mận (40, 41).

Hơn nữa, chỉ 4 ngày cung cấp 668 mg kali (42).

Với lượng kali cao trong các loại trái cây sấy khô thông thường này, tốt nhất là không nên dùng chúng trong khi ăn kiêng để đảm bảo mức kali của bạn vẫn thuận lợi.

TÓM LƯỢC

Chất dinh dưỡng được cô đặc khi trái cây được sấy khô. Do đó, hàm lượng kali của trái cây sấy khô, bao gồm chà là, mận và nho khô, là cực kỳ cao và nên tránh trong chế độ ăn thận.

17. Thức ăn nhẹ (cracker)

Thực phẩm ăn nhẹ sẵn sàng để ăn như bánh quy, khoai tây chiên và bánh quy có xu hướng thiếu chất dinh dưỡng và tương đối nhiều muối.

Ngoài ra, nó rất dễ ăn hơn kích thước phần được đề nghị của những thực phẩm này, thường dẫn đến lượng muối thậm chí còn lớn hơn dự định.

Hơn nữa, nếu khoai tây chiên được làm từ khoai tây, thì chúng sẽ chứa một lượng kali đáng kể.

TÓM LƯỢC

Pretzels, chip và cracker dễ dàng được tiêu thụ ở những phần lớn và có xu hướng chứa lượng muối cao. Ngoài ra, khoai tây chiên làm từ khoai tây cung cấp một lượng kali đáng kể.

 

Nếu bạn bị bệnh thận, việc giảm lượng kali, phốt pho và natri có thể là một khía cạnh quan trọng trong việc kiểm soát bệnh.

Các loại thực phẩm chứa nhiều natri, kali cao và phốt pho cao được liệt kê ở trên có khả năng hạn chế hoặc tránh tốt nhất.

Hạn chế chế độ ăn uống và khuyến nghị lượng chất dinh dưỡng sẽ thay đổi dựa trên mức độ nghiêm trọng của tổn thương thận của bạn.

Sau một chế độ ăn thận có thể có vẻ nản chí và đôi khi hạn chế một chút. Tuy nhiên, làm việc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và chuyên gia dinh dưỡng thận có thể giúp bạn thiết kế chế độ ăn thận dành riêng cho nhu cầu cá nhân.

Source link

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %