Vua bóng đá Maradona chết vì ngừng tim đột ngột! Đây là các tín hiệu nhận biết sớm của tim để kịp cứu lấy tính mạng

Read Time:5 Minute, 7 Second
Page Visited: 50
Vua bóng đá Maradona chết vì ngừng tim đột ngột! Đây là các tín hiệu nhận biết sớm của tim để kịp cứu lấy tính mạng

Ngừng tim đề cập đến sự chấm dứt đột ngột chức năng tống máu của tim, mất nhịp đập của động mạch chủ và âm thanh của tim, thiếu máu cục bộ nghiêm trọng và thiếu oxy của các cơ quan quan trọng (như não), dẫn đến kết thúc cuộc sống. Cái chết đột ngột không mong muốn này còn được gọi là đột tử.

Ngừng tim đề cập đến sự chấm dứt đột ngột chức năng tống máu của tim, mất nhịp đập của động mạch chủ và âm thanh của tim, thiếu máu cục bộ nghiêm trọng và thiếu oxy của các cơ quan quan trọng (như não), dẫn đến kết thúc cuộc sống. Cái chết đột ngột không mong muốn này còn được gọi là đột tử.

Nhiều video hướng dẫn cách cứu tính mạng trong “4 phút vàng” và “10 phút bạch kim” khi ngừng tim. Điều quan trọng là cho chúng ta biết cách can thiệp càng sớm thì càng tốt.

Cái gọi là 4 phút vàng có nghĩa là bạn nên cố gắng bắt đầu hô hấp nhân tạo chính trong vòng 4 phút. Vì 4 phút sau khi ngừng tim là thời gian hồi sức hiệu quả nhất. Nếu người được cứu có thể được người khác nhận ra trong vòng một phút và được hồi sức tim phổi chất lượng cao ngay lập tức, tỷ lệ thành công của người được cứu có thể lên tới hơn 90%. Và cứ chậm trễ một phút tỷ lệ thành công này sẽ giảm khoảng 10%.

đột tử, Maradona , bệnh tim, tim ngừng thở

Nhưng thực tế thật đáng buồn. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ khi phát hiện ra người bị ngừng tim đến khi có người gọi xe cấp cứu đến hiện trường phải mất ít nhất 10 phút. Hơn nữa, khi xảy ra ngừng tim ngoài bệnh viện, đại đa số người chứng kiến ​​không biết cách để hỗ trợ hồi sức, điều này dẫn đến tỷ lệ thành công của hồi sinh tim phổi ngoài bệnh viện ở bệnh nhân ngừng tim là dưới 1%.

Vì tỷ lệ giải cứu người bị ngừng tim thành công rất thấp, nên có cách nào để ngăn chặn trước và giảm thiểu khả năng ngừng tim không?

Mặc dù “cái chết tức tưởi” của ngừng tim là vô cùng đột ngột nhưng vẫn còn đó những dấu vết để nhận diện, trong hơn 50% trường hợp ngừng tim, cơ thể sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo sớm từ 1 giờ trước đó. Hãy ghi nhớ 9 dấu hiệu sau để nhận biết kịp thời và cứu lấy tính mạng.

đột tử, Maradona , bệnh tim, tim ngừng thở

1. Đau ngực

Phản ứng đau là tín hiệu dễ bắt gặp và dễ nhận biết nhất trong số các triệu chứng của đột tử. Cảnh giác khi bạn cảm thấy đau dữ dội, căng tức hoặc ép ngực và bạn cảm thấy khó thở. Biểu hiện điển hình của bệnh tim mạch vành là đau ngực, thường xảy ra sau xương ức, đặc biệt nếu đau ngực kéo dài thì càng phải chú ý đến tình trạng này.

2. Tức ngực xuất hiện hoặc trở nên tồi tệ hơn thời gian trước đó

Nếu cơn tức ngực xảy ra đột ngột sau khi hoạt động trong thời gian gần đó, có thể thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi, điều này cho thấy bạn có thể bị bệnh tim mạch vành. Nếu trước đây bạn có triệu chứng tức ngực và gần đây các triệu chứng trở nên nặng hơn, chứng tỏ mảng xơ vữa đã ổn định trước đó có thể phát triển thành tổn thương lớn bất cứ lúc nào, dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp.

3. Loạn nhịp tim

Nhịp tim tăng đột xuất thường là kết quả của chứng loạn nhịp tim nhanh. Hầu hết các rối loạn nhịp tim ít nguy hiểm hơn và sẽ không gây đột tử, nhưng nếu thường xuyên bị rối loạn nhịp tim thì sẽ có nguy cơ phát triển thành rung thất.

4. Nhịp tim chậm

Nhịp đập của tim được bắt đầu bởi các tế bào máy điều hòa nhịp tim cụ thể. Sự suy giảm chức năng của tế bào máy điều hòa nhịp tim hoặc chức năng dẫn truyền điện của tim sẽ khiến nhịp tim chậm lại và trong trường hợp nghiêm trọng, nó sẽ gây ra ngừng tim. Nhịp tim dưới 50 nhịp / phút, huyết áp hạ, ngừng tim kéo dài dễ gây đột tử.

5. Mệt mỏi không giải thích được

Tình trạng mệt mỏi không rõ nguyên nhân, tức ngực hoặc phù nề cần cảnh giác đột tử, tình trạng này có thể do tổn thương cơ tim như viêm cơ tim. Viêm cơ tim thường gặp ở người trẻ tuổi, thường thấy sau khi bị cảm lạnh từ 1 đến 2 tuần, với các triệu chứng như mệt mỏi và tức ngực, dễ gây suy tim cấp hoặc rối loạn nhịp tim nặng. Trong trường hợp này, cần nghiêm cấm các hoạt động thể chất nặng, đi khám càng sớm càng tốt và nghỉ ngơi tại giường.

6. Mờ măt và chân tay tê mỏi

Tai biến mạch máu não cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến đột tử. Nếu có hiện tượng mờ mắt, tê bì, yếu một bên tứ chi, đi đứng không vững, cảm giác dẫm phải bông thì nên đề phòng tai biến mạch máu não.

7. Ngất

Ngất là dấu hiệu báo trước quan trọng của đột tử, hầu hết các trường hợp ngất là do tim đập chậm hoặc ngừng đột ngột, dẫn đến lượng máu cung cấp cho não không đủ. Ngất đôi khi tự hồi phục sau vài giây, nếu không hồi phục sẽ gây đột tử. Nếu bạn bị ngất không rõ nguyên nhân, bạn nên hết sức cảnh giác và tìm ra nguyên nhân càng sớm càng tốt.

8. Đổ mồ hôi nhiều lặp đi lặp lại trong thời gian dài

Nếu bạn đang không tập thể dục mà đổ mồ hôi đột ngột, đó cũng là một tín hiệu được phát ra trước một cơn đau tim.

9. Huyết áp tăng nghiêm trọng

Đối với bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ, triệu chứng là đau dữ dội, cơn đau sẽ kèm theo huyết áp tăng dữ dội.

Tác giả: Vivian (Theo Công lý & xã hội)

 

 

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %