Tại sao người xưa có câu: ‘Một quả hồng, mười vị thuốc’ nghĩa là gì? Và chú ý điều cấm kị khi ăn hồng!

Read Time:2 Minute, 43 Second
Page Visited: 32
Tại sao người xưa có câu: ‘Một quả hồng, mười vị thuốc’ nghĩa là gì? Và chú ý điều cấm kị khi ăn hồng!

Các quả hồng chín nhìn mọng nước, hơi se lại trong miệng, ngọt mềm, là loại quả phổ biến nhất ở nông thôn vào mùa thu đông. Tuy nhiên, người ở nông thôn có câu: “Một quả hồng, mười vị thuốc”, vậy ý nghĩa của câu nói này là gì?

Các quả hồng chín nhìn mọng nước, hơi se lại trong miệng, ngọt mềm, là loại quả phổ biến nhất ở nông thôn vào mùa thu đông. Tuy nhiên, người ở nông thôn có câu: “Một quả hồng, mười vị thuốc”, vậy ý nghĩa của câu nói này là gì?

quả hồng, cấm kị khi ăn hồng, quả mùa thu đông

Câu nói phổ biến “một quả hồng, mười vị thuốc” cũng chứa đựng sự khôn ngoan của người xưa và là lời cảnh báo cho thế hệ mai sau. Theo nghĩa đen, câu này có thể hiểu là hai nghĩa, thứ nhất là ăn quả hồng có hại cho sức khỏe, tương đương với việc ăn phải mười chất độc, nghĩa thứ hai là quả hồng có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, hơn mười loại thuốc tốt.

Hai nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau, vậy nghĩa nào đúng? Trên thực tế, cả hai nghĩa đều đúng, tùy thuộc vào việc bạn ăn. Hãy cùng giải thích chi tiết dưới đây.

Theo lý luận y học cổ truyền Trung Quốc, hồng mù u là một vị thuốc tốt, có tác dụng thanh nhiệt và dưỡng ẩm cho phổi, xua tan khô hạn, làm dịu cơn khát. “Quả hồng là loại quả bổ tỳ, bổ phổi, bổ huyết… có công năng bổ tỳ vị, tẩy ruột, trị ho, cầm máu.

quả hồng, cấm kị khi ăn hồng, quả mùa thu đông

Nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, quả hồng rất giàu caroten, riboflavin, vitamin, tiêu thụ thích hợp có thể giúp tiêu hóa tốt, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể nên quả hồng còn được mệnh danh là “thánh quả”. Ăn hồng có rất nhiều lợi ích, có người nói hơn mười loại thuốc.

Nhưng người xưa cũng nhận thấy rằng nếu ăn phải những quả hồng chưa chín sẽ dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí có trường hợp nguy hiểm đến tính mạng. Khoa học cổ đại không phát triển, không biết được nguyên nhân cụ thể, nên chỉ có thể để lại một câu nói cảnh báo thế hệ mai sau, tránh ăn quả hồng chưa chín, ăn quả hồng chưa chín, hậu quả có thể hơn ăn chất độc.

quả hồng, cấm kị khi ăn hồng, quả mùa thu đông

Vậy tại sao quả hồng chưa chín thành lại có hại như vậy? Nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng, hồng chưa chín có chứa một chất có tên là tanin, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ phản ứng hóa học với protein trong cơ thể tạo ra một loại protein lắng đọng trong ruột và dạ dày, lâu ngày sẽ hình thành sỏi. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó sẽ tiến triển thành tắc ruột và cuối cùng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Phần kết luận:

Mặc dù quả hồng rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao nhưng bạn phải thận trọng khi ăn, cố gắng chọn những quả chín và ăn vừa phải, vì những quả hồng chín đều sẽ có một lượng axit tannic nhất định, nếu ăn nhiều có thể bị gây khó chịu đường tiêu hóa. Đặc biệt những người cao tuổi có chức năng tiêu hóa yếu nên thận trọng trong việc ăn quả hồng để tránh gây hại cho cơ thể.

Tác giả: Autran (Theo Công lý & xã hội)

 

 

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %