Tại sao ngày càng có nhiều phụ nữ ngại khám tiền hôn nhân? Bác sĩ nói lên sự thật

Read Time:3 Minute, 58 Second
Page Visited: 25
Tại sao ngày càng có nhiều phụ nữ ngại khám tiền hôn nhân? Bác sĩ nói lên sự thật

Nhiều người vẫn còn ngại ngần việc khám sức khỏe trước khi kết hôn bởi rất nhiều lý do.

Nhiều người vẫn còn ngại ngần việc khám sức khỏe trước khi kết hôn bởi rất nhiều lý do.

Bạn biết gì về khám sức khỏe tiền hôn nhân?

khám tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe, tại sao phụ nữ không không khám tiền hôn nhân

Ở nhiều quốc gia phát triển thì việc khám sức khỏe tiền hôn nhân như là một điều kiện để các cặp đôi chính thức bắt đầu mối quan hệ mới. Ở Việt Nam nó lại trở thành một khảo sát cho tình yêu khiến nhiều người còn e dè, không tự tin về quá khứ của mình. Nhiều cặp đôi đã “đường ai nấy đi” sau khi đi khám sức khỏe tiền hôn nhân.

Thực ra, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân là để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc bền lâu cho chính bạn chứ không ngoài mục đích khác. Ở nước ta chưa có quy định bắt buộc khám sức khỏe trước khi kết hôn, nên việc làm này hoàn toàn tự nguyện. Nhưng để thuyết phục được cả hai người trước khi đến với hôn nhân cần đi khám sức khỏe lại là một vấn đề tế nhị, khó nói.

Theo các bác sĩ, có hai lý do chính khiến phụ nữ không sẵn sàng khám tiền hôn nhân:

– Tôi không biết nhiều về việc khám tiền hôn nhân và cảm thấy không cần thiết

khám tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe, tại sao phụ nữ không không khám tiền hôn nhân

Ở những nơi đăng ký kết hôn, khi được hỏi có cần khám tiền hôn nhân không, mọi người đều bình tĩnh trả lời là không, vì thấy mình rất khỏe mạnh nên không cần khám. Trên thực tế, nguyên nhân là do mọi người thiếu nhận thức về tầm quan trọng của việc khám tiền hôn nhân, cứ nghĩ rằng cơ thể khỏe mạnh theo cảm nhận của mình là đủ. Ít ai biết, khám tiền hôn nhân có thể cho thấy một phần sức khỏe, một phần khác là việc sinh con đẻ cái, tránh những căn bệnh về sinh sản sau này, ảnh hưởng tới cuộc sống vợ chồng sau khi kết hôn.

Và khá nhiều người cho rằng hai người đã ở bên nhau đã lâu, không có vấn đề gì thì tại sao phải khám tiền hôn nhân,… Thực ra họ hiểu rõ nhất là bản thân có cần khám tiền hôn nhân hay không. Thực tế, khám tiền hôn nhân là việc đánh giá một cách khoa học việc sinh con, cũng như các bệnh về sinh sản sau này.

– Lo lắng về đời sống riêng tư trong quá khứ

Có một số ít phụ nữ không muốn khám tiền hôn nhân vì họ thực sự lo lắng. Đặc biệt là những cô gái có đời sống “phức tạp” khi còn trẻ, cảm thấy việc khám tiền hôn nhân sẽ đụng chạm đến vấn đề riêng tư của bản thân, và vấn đề kiểu này cô ấy không muốn cho đối phương biết. Bởi nếu đối phương biết được “những chuyện không nên biết” thì rất có thể sẽ có cuộc cãi vã lớn xảy ra, thậm chí là không muốn kết hôn nữa. Vì vậy nhiều phụ nữ không muốn khám và kiểm tra tiền hôn nhân.

Có nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân hay không?

Ý nghĩa và lợi ích việc khám sức khỏe trước khi kết hôn rất quan trọng và cần thiết cho các cặp đôi:

khám tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe, tại sao phụ nữ không không khám tiền hôn nhân

– Khám sức khỏe tiền hôn nhân nhằm hai mục đích phát hiện các bệnh toàn thân cũng như các bệnh về tình dục và sinh sản. Biết được tình hình sức khỏe của nhau.

– Vững vàng tâm lý hơn để cùng nhau điều trị khi không may mắc phải những bệnh nào đó, hoặc có những phương án khác cho đối phương.

– Phát hiện kịp thời những biến chứng hoặc những gen di truyền không tốt để có thể có biện pháp khắc phục.

– Dự đoán các bệnh lý dị tật bẩm sinh cho con trong tương lai.

– Tránh được các bệnh truyền nhiễm cho vợ chồng và cho con.

– Vợ chồng được tư vấn cho đời sống sinh hoạt vợ chồng, tình dục lành mạnh.

– Tư vấn chăm sóc hạn chế mắc phải những bệnh tình dục, bệnh viêm nhiễm hay ung thư.

– Tư vấn kế hoạch mang thai, kiểm soát cũng như chủ động được việc mang thai. Hạn chế mang thai ngoài ý muốn, vượt kế hoạch hóa gia đình. Chuẩn bị sức khỏe mang thai tốt nhất cho người vợ.

Với tất cả những lợi ích mà việc khám sức khỏe trước khi kết hôn mang lại thì các bác sĩ khuyên rằng mọi người nên khám tiền hôn nhân để có một cuộc sống hôn nhân an toàn, lâu dài và hạnh phúc.

Tác giả: Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)

 

 

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %