Khi có 4 dấu hiệu ở họng nghĩa là ung thư vòm họng đã ập đến, nếu không điều trị thì đã quá muộn

Read Time:4 Minute, 59 Second
Page Visited: 26
Khi có 4 dấu hiệu ở họng nghĩa là ung thư vòm họng đã ập đến, nếu không điều trị thì đã quá muộn

Các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư vòm họng rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác, nếu không hiểu rõ hơn về bệnh có thể bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất. Vậy, làm thế nào để có thể phát hiện sớm bệnh ung thư vòm họng?

Các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư vòm họng rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác, nếu không hiểu rõ hơn về bệnh có thể bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất. Vậy, làm thế nào để có thể phát hiện sớm bệnh ung thư vòm họng?

Các triệu chứng ban đầu của ung thư vòm họng là gì? Với bệnh ung thư vòm họng, 5 nơi sẽ “lên tiếng”:

Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư vòm họng, nhiều triệu chứng sẽ được nhìn nhận đơn giản là các bệnh thông thường như cảm, bệnh về họng nhưng thực chất những bệnh này chỉ là những bệnh nhẹ, dù có triệu chứng nhưng bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng. Bệnh ung thư thì khác, các triệu chứng sẽ nặng hơn theo thời gian. Vì vậy, nếu thấy 5 triệu chứng trên thường xuyên xảy ra, uống thuốc không thuyên giảm thì bạn phải đến bệnh viện khám kịp thời.

Triệu chứng 1: Giai đoạn đầu người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy khó chịu ở họng và như có dị vật, đôi khi chỉ đơn giản coi là viêm họng mãn tính.

Triệu chứng 2: Giọng nói thay đổi, người bệnh thường xuyên bị khản giọng do cổ họng khó chịu, dù có uống thuốc thì hiệu quả cũng không giảm.

Triệu chứng 3: Ho khan, người bệnh sẽ ho do khối u tiết dịch và gây kích thích cổ họng, trường hợp nặng thì ho ra đờm có máu và có mùi hôi.

Triệu chứng 4: Nhiều bệnh nhân khi mới phát bệnh ung thư vòm họng sẽ cảm thấy đau cục bộ, nguyên nhân là do khối u to lên hoặc bị nhiễm trùng, đau cục bộ, đôi khi có vết loét, viêm nhiễm.

Dấu hiệu 5: Khó thở, khi tình trạng bệnh nhân ngày càng nặng, khối u to dần sẽ gây bít tắc khí quản, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp bình thường của chúng ta.

ung thư, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản,

Những tác nhân gây nên bệnh ung thư vòm họng là gì?

Sau đây là tất cả các yếu tố nguy cơ gây ung thư thanh quản, mọi người nên cố gắng tránh chúng:

1. Hút thuốc

Hút thuốc lá có liên quan rất mật thiết đến các khối u đường hô hấp. Hầu hết bệnh nhân ung thư thanh quản đều có tiền sử hút thuốc lá nhiều, tỷ lệ mắc ung thư thanh quản tỷ lệ thuận với số điếu thuốc hút mỗi ngày và tổng thời gian hút thuốc.

2. Uống rượu

Theo khảo sát, nguy cơ mắc ung thư thanh quản ở người uống rượu cao gấp 1,5 – 4,4 lần so với người không uống rượu, đặc biệt ung thư thanh quản có liên quan mật thiết đến việc uống rượu. Hút thuốc và uống rượu có tác dụng hiệp đồng trong quá trình sinh ung thư.

3. Ô nhiễm không khí

Hít phải bụi công nghiệp, sulfur dioxide, crom, asen trong thời gian dài có thể gây ra các khối u đường hô hấp. Tỷ lệ mắc ung thư vòm họng cao ở các thành phố ô nhiễm không khí trầm trọng, dân thành thị cao hơn nông thôn.

ung thư, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản,

4. Nhiễm virus

Virus u nhú ở người (HPV) có thể gây u nhú thanh quản, hiện được coi là tổn thương tiền ung thư của ung thư thanh quản.

5. Yếu tố chuyên môn

Tiếp xúc lâu dài với các hóa chất độc hại, chẳng hạn như khí mù tạt, amiăng, niken,… Và tiếp xúc lâu dài với các hạt nhân phóng xạ như radium, uranium và radon có thể gây ra các khối u ác tính.

Để phòng ngừa ung thư vòm họng, bác sĩ khuyến cáo: cần ghi nhớ 4 điểm này, bắt đầu từ việc giữ gìn cổ họng

1. Xây dựng thói quen ăn uống tốt

Tránh ăn lâu các thức ăn cay và kích thích như lẩu, mắm,… Những thức ăn này có tác dụng kích thích mạnh đến cổ họng, thực quản, dạ dày và là một trong những yếu tố gây ung thư.

2. Giữ miệng sạch sẽ

Khoang miệng rất dễ sinh sôi vi khuẩn, khi vi khuẩn phát triển đến một phạm vi nhất định sẽ chuyển xuống họng và gây viêm nhiễm. Vì vậy, nên thay bàn chải 3 tháng một lần, và súc miệng bằng nước muối nhạt hàng đêm để giúp khử trùng.

3. Trà lá đinh hương

Loại trà này đặc biệt hiệu quả đối với bệnh viêm họng, vì lá đinh hương có tác dụng kháng viêm và giảm đau rất tốt, dầu đinh hương có trong nó có thể kích thích phản xạ niêm mạc họng, làm loãng và tống đờm ra ngoài, bảo vệ nó. Vai trò của họng. Kết hợp với hà thủ ô có tác dụng giảm ho và long đờm, tác dụng nuôi dưỡng cổ họng sẽ tăng lên gấp bội.

4. Chú ý khám sức khỏe

Đối với người khỏe mạnh, dù không có triệu chứng khó chịu ở họng cũng nên khám họng thường xuyên, nên khám định kỳ 1 năm / lần. Đối với nam giới cao tuổi, hút thuốc lá, uống rượu bia lâu năm, tiền sử gia đình mắc ung thư vòm họng, tiếp xúc với hóa chất hoặc nhiễm phóng xạ, nên kiểm tra định kỳ sáu tháng một lần.

Bạn có thể tưởng tượng rằng nếu cổ họng của một người có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến lời nói của chúng ta, nhẹ hơn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bài nói của chúng ta, nặng hơn sẽ bị mất giọng. Nghĩ đến điều đó thật là kinh khủng, vì vậy lúc thường bạn phải chú ý đến các đầu mối trong cổ họng, đồng thời tránh một số yếu tố nguy cơ gây tổn thương cổ họng, giữ gìn cơ bản cho cổ họng.

ung thư, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản,

Tác giả: Autran (Theo Công lý & xã hội)

 

 

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %