Có bao nhiêu nước tiểu trong một bể bơi?

Read Time:6 Minute, 18 Second
Page Visited: 44
Có bao nhiêu nước tiểu trong một bể bơi?

Khi nói đến bể bơi, nhiều người sẽ nhớ đến mùi quen thuộc. Giáo viên hóa học trường trung học nói với chúng tôi rằng điều này là do chất tẩy được thêm vào bể bơi để khử trùng.

Khi nói đến bể bơi, nhiều người sẽ nhớ đến mùi quen thuộc. Giáo viên hóa học trường trung học nói với chúng tôi rằng điều này là do chất tẩy được thêm vào bể bơi để khử trùng.

Giáo viên hóa học đã không kể toàn bộ câu chuyện – mùi mà bạn ngửi thực sự là sản phẩm của “quá trình lên men hỗn hợp” của thuốc tẩy, mồ hôi, bã nhờn và nước tiểu.

Có, có nước tiểu, và thậm chí nhiều. Một nghiên cứu tính toán rằng nước tiểu trong bể bơi có thể có đến hơn 100 chai nước!

nước tiểu, bể bơi, đi bơi,

Làm thế nào để đo nước tiểu trong bể bơi?

Các vấn đề sức khỏe của bể bơi chắc chắn đã gây rắc rối cho nhiều người, bao gồm cả Giáo sư của Đại học Alberta, Canada. Nhóm nghiên cứu của trường đã xuất bản một bài báo trong “Thư khoa học & công nghệ môi trường” tìm hiểu chi tiết các vấn đề về nước tiểu trong bể bơi.

Ở đầu bài báo, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước tiểu trong bể bơi là mối quan tâm lớn đối với sức khỏe cộng đồng – mặc dù nước tiểu là vô trùng, nó có chứa các hợp chất chứa nitơ như urê, amoniac, axit amin và creatinine. Chất khử trùng phản ứng và sản xuất các sản phẩm phụ. Nhưng những sản phẩm phụ này có thể gây kích ứng mắt hoặc đường hô hấp và có liên quan đến các cơn hen.

Bạn có thể nghĩ rằng các nhà khoa học đã làm lớn vấn đề có bao nhiêu nước tiểu có thể có trong bể bơi? Nhưng hãy nhớ, đừng nghĩ rằng mọi người đều là công dân có ý thức. Trước đó, trong một cuộc khảo sát, 19% người thừa nhận rằng họ đã đi tiểu trong bể bơi. Bạn biết đấy, đây chỉ là phần dám thừa nhận. Còn thực tế, có bao nhiêu người đã ‘giải quyết’ vấn đề trong bể bơi, và trung bình có bao nhiêu nước tiểu trong một bể bơi? Không ai biết câu trả lời.

Nếu chúng ta có thể tìm thấy một chất trong nước tiểu có thể được sử dụng để định lượng, phân tích hàm lượng của nó trong bể bơi và sau khi tính toán, chúng ta có thể biết lượng nước tiểu trong bể là bao nhiêu?

Tuy nhiên, việc tìm các phân tử ổn định trong nước tiểu và không dễ bị phân hủy trong bể bơi không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Sau một vài lần nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã chuyển sự chú ý của họ sang một chất có nhiều trong thực phẩm-acesulfame-K. Là một chất làm ngọt nhân tạo, acesulfame có trong một lượng lớn sữa chua và các thực phẩm khác, có thể mang lại cho con người cảm giác ngọt ngào, nhưng nó sẽ không bị chuyển hóa và thoái hóa trong cơ thể con người. Nói cách khác, chúng trông như thế nào khi chúng xâm nhập vào cơ thể con người và chúng trông như thế nào khi chúng xuất hiện (câu trả lời đợi ở tương lai). Quan trọng hơn, nó rất ổn định trong nước. Ngay cả hệ thống xử lý nước thải cũng không thể làm suy giảm hiệu quả. Do đó, acesulfame là điểm chuẩn tốt nhất để xác định hàm lượng nước tiểu trong bể bơi.

nước tiểu, bể bơi, đi bơi,
Acesulfame có trong một lượng lớn sữa chua và các thực phẩm khác

Với một tiêu chuẩn, các nhà nghiên cứu bắt đầu thu thập các mẫu nước. Từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2014, họ đã thu thập tổng cộng 87 mẫu nước từ hai thành phố ở Canada, bao gồm 29 bể bơi và bồn tắm nước nóng trong các trung tâm giải trí, khách sạn và nhà ở tư nhân. Sau khi lọc sơ bộ, các mẫu nước này được gửi đến phương pháp sắc ký khối sắc ký lỏng song song hiệu năng cao (HPLC MS / MS) để phân tích để ước tính nồng độ acesulfame.

Kết quả thật đáng kinh ngạc: Ở thành phố đầu tiên, nồng độ acesulfame trong mẫu nước là 30-2100 ng mỗi lít, và dữ liệu ở thành phố thứ hai là 90-1070 ng mỗi lít.

Khái niệm này là gì? Một nghiên cứu trước đây cho thấy nồng độ acesulfame trung bình trong nước tiểu của người Canada trưởng thành là 2360 nanogram / ml. Điều này có nghĩa là trong các bể bơi của hai thành phố, nhiều nhất là 0,05% và 0,1% chất lỏng là nước tiểu!

Để làm cho kết quả đáng tin cậy hơn, các nhà nghiên cứu đã tiến hành lấy mẫu dài hạn khác. Ở thành phố thứ hai, họ đã chọn hai bể bơi có dung tích 420.000 lít và 840.000 lít, lấy mẫu 6 lần một ngày trong ba tuần liên tiếp. Giá trị nồng độ của acesulfame thu được lần này vẫn theo cùng một độ lớn: dữ liệu trung bình thu được trong bể bơi nhỏ là 156 ng mỗi lít, trong khi giá trị trung bình trong bể bơi lớn là 210 ng mỗi lít. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một chuyển đổi: trong hai bể bơi tiêu chuẩn này, lượng nước tiểu trung bình lần lượt là khoảng 30 lít và 75 lít – nghĩa là gần 0,01% nước trong các bể này là nước tiểu.

75 lít là bao nhiêu? Hãy tưởng tượng rằng hơn 100 chai nước đóng chai 500ml kết hợp với nhau

nước tiểu, bể bơi, đi bơi,

Giải pháp? “Đừng đi tiểu trong bể bơi! Hãy nói với bạn bè của bạn đừng làm điều này!” Giáo sư Bletchley nói thêm, “Điều này là thiếu tôn trọng mọi người và nguy hiểm.”

Giáo sư Clifford Weisel, một chuyên gia về vi sinh học môi trường tại Đại học Rutgers, đã giải thích lý do tại sao đây là một hành vi nguy hiểm – sản phẩm phụ phản ứng của nước tiểu với chất khử trùng là độc hại. “Nếu con bạn đi đến bể bơi và cảm thấy không khỏe, bạn nên biết lý do tại sao.” Giáo sư Wessel nói. Ngoài ra, ông cũng chỉ ra rằng do thông gió kém và thiếu ánh sáng mặt trời, các sản phẩm phụ độc hại này khó phân tán hơn và tác động có thể lớn hơn. (Đi tiểu trong hồ bơi? Loại người này không chỉ là một kẻ cặn bã, mà còn là một người ngu ngốc làm tổn thương chính mình).

Mục đích của nghiên cứu này không phải là để mọi người tránh xa bể bơi. “Nghiên cứu của tôi không phải là để dọa mọi người, mà là hy vọng rằng những vấn đề này có thể tránh được và nâng cao ý thức của mọi người” – nhóm nghiên cứu của đại học Canada.

Chúng ta hãy xem lời khuyên bơi lội lành mạnh do Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đưa ra, để bảo vệ chính mình và những người khác:

– Nếu bạn bị tiêu chảy, hãy dừng đi bơi

Trước khi đi bơi, hãy tắm

Không đi tiểu hoặc đại tiện trong bể bơi

Đừng nuốt nước hồ bơi

Nghỉ ngơi mỗi giờ trong khi bơi

Thoa kem chống nắng

Uống nhiều nước

Đến một nơi và bơi thường xuyên

Tác giả: Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

 

 

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %